Thời điểm khoai tây mọc và chín từ lúc trồng đến lúc thu hoạch là bao nhiêu?

Khoai tây là một trong những loại rau phổ biến nhất, nếu thiếu nó thì khó có thể hình dung một ngôi nhà tranh mùa hè. Thời gian chín của khoai tây phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trước hết, đây là sự đa dạng của các loại củ, cũng như điều kiện khí hậu. Nếu yếu tố đầu tiên có thể bị ảnh hưởng, thì yếu tố thứ hai phải được giải quyết một cách đơn giản. Nếu đó là một mùa hè lạnh, thì có thể thu hoạch kém.

Sau bao nhiêu ngày đào hết củ khoai tây ra?

Khi trồng khoai tây, điều quan trọng là phải xem xét vùng cư trú. Ở các khu vực khác nhau, thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch cùng một giống có thể khác nhau do sự khác biệt về khí hậu.

đào khoai tây

Mùa phát triển của các loại khoai tây:

 • Khoai tây sớm chín khoảng 50–61 ngày sau khi trồng củ vào đất.
 • Giống chín sớm chín từ 66–85 ngày sau khi trồng xuống đất.
 • Giống giữa vụ sẽ chín từ 86–95 ngày sau khi trồng.
 • Trễ trung bình - từ 96 đến 115 ngày, sau khi trồng củ vào đất.
 • Ngày chín của khoai tây muộn bắt đầu từ 115 ngày.

Mùa sinh trưởng có thể thay đổi lên hoặc xuống. Một lần nữa, điều này phụ thuộc vào điều kiện thời tiết trong mùa. Không thể ảnh hưởng đến điều này.

khoai tây sớm

Yếu tố nào quyết định tỷ lệ chín của củ?

Nhưng, ngay cả khi đã chọn giống theo thời kỳ chín của củ, sau khi trồng người ta không thể chắc chắn rằng có thể thu hoạch chính xác vào một ngày cụ thể. Một số lượng lớn các yếu tố ảnh hưởng đến mùa sinh trưởng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng:

tỷ lệ chín

 • Trồng rau ở vùng nào.
 • Khoai tây trồng sẽ phát triển sớm hơn nếu củ được trồng vào đầu tháng 5.
 • Thời tiết.
 • Bón một lượng lớn phân khoáng và hữu cơ.
 • Thời vụ sinh trưởng của khoai tây sẽ giảm nếu chúng được trồng trên đất nghèo dinh dưỡng. Trên đất màu mỡ, sự phát triển không tăng nhanh và có thể thu hoạch cho đến cuối mùa thu.
 • Thiếu ẩm cũng ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của củ. Nếu mùa hè khô hạn, ít mưa thì thời gian thu hoạch khoai tây giảm.

Nếu mùa trồng trọt bị rút ngắn vì hai lý do cuối cùng, thì những củ khoai tây như vậy sẽ không ngon và cũng sẽ kém bảo quản. Vì vậy, nếu có điều kiện, nên tưới nước thường xuyên cho khoai (nếu mùa hè không có mưa) và trước khi trồng khoai ra bãi đất trống nên bón lót thêm phân khoáng và phân hữu cơ. Khi củ chín đúng thời gian, chúng trở nên thơm ngon và có thể bảo quản trên một tháng.

trồng rau

Làm thế nào để đẩy nhanh quá trình chín của khoai tây?

Bạn có thể cố gắng tăng tốc độ chín của khoai tây sau thời kỳ ra hoa để khoai tây mới không phải đào vào cuối mùa thu.Điều này sẽ giúp những cư dân mùa hè đã trì hoãn việc trồng cây. Bạn cũng có thể cố gắng tăng sự phát triển của khoai tây nếu đó là mùa hè lạnh và mưa.

Phải làm gì nếu bụi cây đã phát triển mạnh và không thể trì hoãn việc thu hoạch?

thời kỳ ra hoa

 • Cách đơn giản nhất là ngắt phần ngọn xanh, khi chất trồng mới bắt đầu nhú và bụi cây chưa bắt đầu nở hoa.
 • Để khoai chín sớm hơn, bạn có thể phun dung dịch sunfat đồng vào bụi cây trước khi thu hoạch 14 ngày. Sản phẩm hút ẩm ra khỏi lá và củ trưởng thành nhanh hơn. Các ngọn bắt đầu bị bao phủ bởi các đốm nâu trong cùng tháng, xoăn lại và khô đi.
 • Nếu bạn có một mùa hè dài và lạnh, bạn có thể đẩy nhanh quá trình chín của khoai tây với sự trợ giúp của magie chlorate. Để có 1 lít nước, bạn cần lấy 25 gam, pha loãng clorat trong nước và phun lên các bụi cây. Các giai đoạn chín của khoai sau đó sẽ giảm dần, sau một thời gian thì có thể lấy ra được. Nếu thời tiết khô hạn thì khoai chín sau khi phun thuốc 6 ngày.
 • Để khoai chín sớm hơn có thể xử lý bằng supe lân. Phun thuốc cho khoai tây sau khi ra hoa. Cứ 1 lít nước ấm pha 25 g supe lân. Tốt hơn là chọn thời gian cho thủ tục vào buổi tối.
 • Củ chín nhanh hơn nếu được nảy mầm trước khi trồng vào đất. Điều này không khó làm và cần một chút thời gian để hạt nảy mầm. Khoai tây được nảy mầm ở nơi thoáng gió. Bạn có thể đặt rơm hoặc cỏ khô trên sàn nhà. Trong ngày, nhiệt độ không được quá +15. Vào ban đêm, để nảy mầm hoàn toàn, nó cần được hạ xuống +7. Nảy mầm khoai tây sẽ được trong 2-4 tuần. Sau khi những rễ đầu tiên bắt đầu mọc trên củ, chúng được tưới bằng dung dịch natri clorua, amoni nitrat và superphotphat (15:15:55 trên 10 lít nước). Sau hai ngày, củ cần được tưới nước. Điều này sẽ thúc đẩy tốc độ phát triển khi khoai tây được trồng trong đất.
 • Làm héo là một cách khác để phát triển nhanh hơn. Khoai phải được xếp thành từng lớp (không cần xếp để nắng chiếu vào củ). Sau một tuần rưỡi, mắt sẽ xuất hiện trên đó. Sau đó, bạn có thể bắt đầu hạ cánh. Khoai tây khô được trồng theo cách thông thường.

dung dịch vitriol

Sau những quy trình này, các giai đoạn phát triển của khoai tây sẽ giảm đi và khi đó bạn có thể yên tâm đào khoai tây non lên mà không sợ làm hỏng nó dưới đất. Vấn đề này đặc biệt có liên quan đối với những cư dân mùa hè có mảnh đất nằm ở vùng đất thấp, nơi tích tụ nước hoặc khi mặt đất có nhiều than bùn và khoai tây phát triển chậm.

Khi nào thì đào khoai?

Như đã đề cập trước đó, khoai tây chín theo nhiều cách khác nhau. Bằng những dấu hiệu nào bạn có thể xác định rằng đã đến lúc đào thu hoạch?

Các dấu hiệu chính của khoai tây chín:

khi nào thì đào

 • Dấu hiệu chính để bạn có thể xác định khoai đã chín là phần ngọn đã khô. Ở những giống chín sớm, điều này có thể bắt đầu vào cuối tháng Bảy. Sau khi tất cả các ngọn của khoai tây trồng đã khô, bạn có thể bắt đầu thu hoạch.
 • Điểm quan trọng thứ hai cần chú ý là thời tiết. Tốt hơn là nên đào khoai tây trong thời tiết khô và nắng. Theo quy luật, khoai tây chín vào cuối tháng Tám. Vì vậy, tốt hơn là không nên trì hoãn cho đến mùa thu và làm điều đó trước khi mưa. Nếu bóng của các cơ quan sinh dưỡng của cây (lá, thân) có màu xanh, thì bạn nên nghĩ đến việc thúc chín nhân tạo.
 • Ngoài ra, chín phụ thuộc vào việc gieo hạt. Nếu khoai tây trồng vào cuối tháng 5 thì đến tháng 9 mới đào xong. Điều này có thể được xác định bởi các giai đoạn phát triển của bụi cây. Nếu ngọn vẫn còn xanh vào tháng 8, phải mất vài tuần trước khi chúng khô đi.

Đào thu hoạch khoai tây có thể ở nhiệt độ không thấp hơn +17 độ.Khi đó, trong quá trình bảo quản, khoai sẽ không bị đen và không bị biến chất. Thời điểm bất lợi nhất là vào buổi sáng, khi sương giá đã đến. Nếu bạn bới khoai vào lúc như vậy thì khoai sẽ nhanh bị khô và không ăn được.

ngọn khô

Sau khi thu hoạch cần thu gom hết phần ngọn và cỏ dại. Nếu điều này không được thực hiện, thì đối với mục tiêu tiếp theo, trang web có thể bị cỏ dại mọc um tùm và sau đó sẽ mất nhiều thời gian để loại bỏ nó khỏi vườn.

Trong khi đào củ khoai tây, bạn có thể chọn ngay những củ to và tốt nhất để trồng tiếp. Cần phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời trong vài ngày để solanin bắt đầu tích tụ trong khoai tây. Vỏ sẽ có màu xanh lục. Những củ như vậy sẽ bảo quản được lâu hơn và không bị các loài gặm nhấm làm hỏng. Và năm sau bạn có thể thu hoạch bội thu từ chúng.

 hạ cánh xa hơn

Nếu không gian cho phép, thì trước khi đưa khoai tây vào tầng hầm, chúng cần được phơi nắng một lúc. Bằng cách này, bạn có thể tiêu diệt tất cả các mầm bệnh, cũng như tăng chất lượng giữ.

Khoai khô phải cho rải rác vào túi, sau khi vứt bỏ những củ hư, gặm nhấm. Nên bảo quản khoai tây tránh ánh nắng trực tiếp để khoai tây không bị nảy mầm. Phòng phải thông thoáng, độ ẩm trong hầm cao. Tuân thủ tất cả các quy tắc trồng và lưu trữ, bạn có thể ăn khoai tây quanh năm.

 loại bỏ khoai tây

Nhận xét
 1. Olya
  6.06.2018 02:00

  Có một số lượng lớn các giống, thời gian chín hoàn toàn khác nhau. Loại phân bón bạn sử dụng cũng rất quan trọng. Tôi khuyên bạn nên đảm bảo cho cây trồng với "BioGrow».

  Để trả lời
 2. Lena
  8.08.2020 06:03

  Và tôi không cho khu vườn của mình ăn bất cứ thứ gì hóa chất và mọi thứ đều phát triển tuyệt vời.

  Để trả lời
Rời khỏi Đánh giá của bạn

Ngay bây giờ xem


Dưa leo

Cà chua

Quả bí ngô