Trồng, trồng và để lại cỏ xạ hương (thyme) chanh từ hạt

Các đặc tính chữa bệnh của nhiều loại cây đã được biết đến từ rất lâu. Để tự trồng dược liệu xanh trên luống, người dân hè nhau tìm cơ hội trồng cây thuốc. Trồng cỏ xạ hương chanh không khó, và những phẩm chất hữu ích của nó không thể được đánh giá quá cao.

Húng tây có mùi chanh: mô tả

Có hơn 400 loài thực vật này, phổ biến nhất là cỏ xạ hương chanh. Nó là không cần thiết để chăm sóc, khiêm tốn và rất hữu ích. Việc sử dụng nó rất rộng rãi: cỏ xạ hương có mùi chanh được sử dụng trong nấu ăn, thẩm mỹ và y học cổ truyền.

húng tây chanh

Cây lâu năm - kết quả của việc lai giữa cỏ xạ hương và bọ chét thông thường. Nó khác với các giống khác ở mùi chanh rõ rệt. Hơn nữa, không chỉ có lá mới có mùi mà còn có cả thân và hoa.

Thực vật xuất hiện:

cỏ xạ hương thơm chanh

 • chiều cao bụi 15-25 cm;
 • đến mùa thu, thân cây gần gốc trở nên trang nghiêm;
 • lan rộng hay mọc thẳng phụ thuộc vào điều kiện trồng trọt;
 • chiều dài lá 1 cm, chiều rộng 3 cm, mép lá cong;
 • hoa ở trên thân, đường kính 4 mm;
 • hoa hình chuông, cụm hoa dạng chùm.

Các đặc tính tích cực của cây có lợi trong nhiều lĩnh vực, nhưng đừng bỏ qua việc thiếu văn hóa. Cô ấy không thể chịu được nhiệt độ giảm mạnh. Vì vậy, nên đắp vào mùa đông. Nếu điều này không được thực hiện, thân cây sẽ chết hàng năm và cây sẽ chuyển từ lâu năm thành hàng năm.

hoa là

Các giống cỏ xạ hương chanh

Sự lựa chọn không đứng yên, ngày nay một số lượng lớn các giống của loại dược liệu này đã được biết đến. Nhưng cũng có những thứ phổ biến nhất trong số đó, mà nhiều cư dân mùa hè đã biết tận mắt.

dược thảo

Donna Varley

Một loại cỏ xạ hương chanh, Donna Varley, có tất cả các đặc tính tích cực của cây.

Sự miêu tả:

 • chiều cao 10 cm;
 • cây phát triển nhanh;
 • lá nhỏ, dài 5-10 mm, màu vàng, có pha xanh vàng;
 • hoa nhỏ, thu hái ở cuối thân, màu hoa cà nhạt bóng;
 • thời gian ra hoa: tháng 5-8.

đặc điểm thực vật

Giống cỏ xạ hương của Donna Varley thích những vùng có nhiều nắng. Nếu nó mọc trong bóng râm hoặc bóng râm một phần, nó sẽ kéo dài và trở nên bạc màu, mất đi màu vàng của lá.

Nó chỉ cần tưới nước bổ sung trong trường hợp thời kỳ quá khô hạn. Thời gian còn lại là bằng lòng với lượng mưa tự nhiên.

Khi chọn đất để trồng cây, nên chọn những loại đất màu mỡ và thoát nước, tránh những loại đất có tính axit mạnh.

Cỏ xạ hương Donna Varley có khả năng miễn dịch mạnh mẽ với bệnh tật.Nếu cây được cắt tỉa thường xuyên, nó sẽ phát triển nhỏ gọn và rậm rạp.

bóng râm hoa cà

Nữ hoàng bạc

Một loại cỏ xạ hương phổ biến có các đặc điểm sau:

 • chiều cao 10-15 cm, khi ra hoa 30 cm do cuống vươn lên;
 • chiều rộng 80 cm;
 • cây phát triển nhanh;
 • lá dài 1 cm, màu lục sẫm có viền trắng, cong xuống;
 • hoa nhỏ màu hồng nhạt, thu ở tai buông thõng;
 • nở hoa từ tháng sáu đến tháng tám.

Nữ hoàng bạc

Thích mọc dưới nắng, nở hoa tốt trong bóng râm. Anh chọn những loại đất màu mỡ và thoát nước. Không thích đất chua, nhưng phát triển ở đất hơi chua. Cần cắt tỉa để tạo thành một bụi rậm.

Cỏ xạ hương không cần tưới nước, nhưng nó cần độ ẩm bổ sung trong thời gian khô hạn vào mùa xuân và mùa hè. Không cho phép đất bị úng nước. Cây không bị bệnh gì, không sợ sâu bệnh.

lỏng tai

Golden Duarf

Cư dân mùa hè cắt tỉa cây để tạo thành những bụi rậm rạp nhỏ gọn được sử dụng cho các đường trượt trên núi cao hoặc trang trí sân vườn.

Đặc điểm của cỏ xạ hương Golden Duarf:

Golden Duarf

 • chiều cao 15-30 cm;
 • cây phát triển nhanh;
 • lá dài 1 cm, màu lục sáng với những đốm vàng;
 • hoa nhỏ, màu hồng, thu hái ở đầu cuống thành từng chùm;
 • nở hoa từ tháng sáu đến tháng tám.

Cỏ xạ hương không ưa ẩm, nhưng không thích úng. Thực tế không dễ bị bệnh và sự tấn công của sâu bệnh. Tốt hơn là chọn đất màu mỡ, cỏ xạ hương phát triển trong bất kỳ điều kiện ánh sáng nào. Không sợ sương giá. Nó được sử dụng rộng rãi để trang trí các khu vực, lý do là cỏ xạ hương chanh có màu sắc tươi sáng và khác thường của lá.

đốm vàng

Bertram Anderson

Cây lâu năm có mùi chanh nồng.

Mô tả cỏ xạ hương của Bertram Anderson:

 • chiều cao 20 cm;
 • đang phát triển nhanh chóng;
 • lá dài 1 cm, màu vàng tươi;
 • hoa màu hồng oải hương, nhỏ, khi ra hoa kích thước đạt 30 cm;
 • nở hoa từ tháng sáu đến tháng bảy.

Bertram Anderson

Cỏ xạ hương mọc trong bóng râm và nắng. Khi chọn nơi trồng cần chú ý đến độ phì nhiêu của đất. Nó phải là trung lập. Không chọn những nơi có đất chua.

Cỏ xạ hương Anderson chịu được khô hạn, nhưng cần tưới nước bổ sung trong những ngày đặc biệt nóng.

chiều dài lá

Trồng cỏ xạ hương từ hạt trên bãi đất trống

Cách phổ biến và đúng đắn nhất để nhân giống và trồng cỏ xạ hương là gieo hạt. Ngay cả những người mới bắt đầu trong kinh doanh này sẽ không gặp bất kỳ khó khăn cụ thể nào.

Việc trồng cỏ xạ hương chanh không có gì đặc biệt. Chỉ cần chọn đúng nơi, chọn giống và thực hiện các kỹ thuật nông nghiệp quen thuộc với mọi cư dân mùa hè là đủ.

Trước hết, người dân hè chọn vị trí để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Cần có một khu vực được chiếu sáng có độ phì nhiêu vừa phải và được bảo vệ khỏi ẩm ướt. Hệ thống thoát nước được tổ chức hợp lý sẽ giúp thoát khỏi độ ẩm dư thừa.

đúng cách

Bóng râm có tác động bất lợi đến cỏ xạ hương, các cuống của nó kéo dài lên trên, và bản thân cây sẽ chuyển sang màu xanh xao.

Hạt giống cỏ xạ hương của bất kỳ giống nào được gieo vào mùa thu và mùa xuân. Điều kiện chính là thời gian ấm áp kéo dài để cỏ xạ hương ra rễ.

gieo vào mùa thu

Trước khi tiến hành trồng, bạn cần chuẩn bị mặt bằng, xới đất không sâu và loại bỏ hết cỏ dại. Urê và mùn được đưa vào, sau đó họ bắt đầu trồng. Hạt cỏ xạ hương được gieo bề ngoài, không vùi sâu vào đất. Rắc lên trên một lớp cát sông mỏng. Khoảng cách giữa các hàng là 40 cm.

Cây trồng cần độ ẩm để phát triển, vì vậy họ giám sát chặt chẽ để đất không bị khô. Khi cỏ xạ hương mọc lên phải tỉa thưa, chừa khoảng cách giữa các bụi 30 cm.

chuẩn bị âm mưu

Trồng cây tại nhà

Bạn không cần phải làm bất cứ điều gì đặc biệt để trồng cỏ xạ hương chanh. Sẽ không có khó khăn khi phát triển. Cỏ xạ hương là khiêm tốn và không cần điều kiện.Nó là đủ để đáp ứng một số yêu cầu và cây sẽ cảm thấy tốt trên bệ cửa sổ trong chậu.

Bạn cần mua chậu hoa nhỏ có đường kính 15-20 cm, chọn nơi có nắng.

tu luyện sẽ không phát sinh

Bạn nên bắt đầu bằng hệ thống thoát nước, chiều cao lớp 2 cm, sau đó xới đất màu mỡ, tưới đẫm nước và gieo hạt cỏ xạ hương. Độ sâu nhúng 1 cm, chồi sẽ xuất hiện sau 10 ngày. Tất cả thời gian này, họ cẩn thận theo dõi độ ẩm của đất, tránh bị khô.

Sau khi cỏ xạ hương mọc lên, nó được cung cấp hơi ấm và ánh nắng mặt trời. Như vậy cỏ xạ hương sẽ phát triển chính xác, cây không bị căng ra và không bị mất mùi.

Lá rách lúc nào cũng được, đừng quên không cần ngắt mạnh tay. Cây sẽ yếu đi hoặc chết.

ánh sáng mặt trời

Chăm sóc cây trồng

Cỏ xạ hương không yêu cầu chăm sóc đặc biệt. Nhưng nếu bạn tuân theo một số quy tắc, một bụi cỏ xạ hương thanh lịch, đẹp đẽ sẽ trở thành vật trang trí cho khu vườn.

Tưới nước

Tưới nước thường xuyên, nhưng điều độ, cỏ xạ hương chanh không chịu úng. Chỉ tăng lượng nước tưới và lượng nước trong quá trình ra hoa của cỏ xạ hương.

một số quy tắc

Cắt tỉa

Cây cho hình thức bồn hoa. Chỉ cần cắt tỉa ngọn vào mùa thu, và vào mùa xuân cỏ xạ hương sẽ bắt đầu phát triển theo chiều rộng, tạo thành một bụi rộng và nhiều.

Nới lỏng

Cần xới đất giúp giữ ẩm và cung cấp đủ oxy cho rễ cỏ xạ hương để phát triển.

chịu được ngập úng

Bón lót

Phân bón được đưa vào ngay cả khi trồng hạt giống cỏ xạ hương chanh, urê được thêm vào. Sau đó, việc này phải được thực hiện vào mùa xuân hàng năm.

Phân tươi bị nghiêm cấm đối với cây thuốc này. Nếu đất có độ chua cao, có thể cho thêm một ít tro củi vào đất. Các năm sau thích hợp bón phân khoáng.

tạo urê

Bảo vệ khỏi sâu bệnh

Cỏ xạ hương có khả năng miễn dịch mạnh do có chất thơm. Nhưng do công nghệ nông nghiệp không phù hợp, cỏ xạ hương bị côn trùng tấn công:

sâu bệnh

 • rệp;
 • bướm đêm meadow;
 • kẹo mút cát;
 • mọt.

Để cây không bị bệnh, bạn phải tuân theo các quy tắc của công nghệ nông nghiệp.

bướm đêm đồng cỏ

Chăm sóc tại nhà

Nó dễ dàng chăm sóc trong nhà như ngoài vườn. Cỏ xạ hương cần ánh sáng và nhiệt độ. Vào mùa thu, chậu cỏ xạ hương được chuyển đến một cửa sổ tối hơn. Hoặc giảm nhiệt độ phòng. Người ta thậm chí nên đặt cỏ xạ hương trên ban công, miễn là nó được tráng men và không đóng băng quá nhiều.

Cho ăn là tùy chọn; phân khoáng được bổ sung nếu muốn. Trong điều kiện phòng, việc cắt tỉa được thực hiện 2 lần:

 • trước khi thời tiết lạnh bắt đầu;
 • sau khi kết thúc mùa đông.

phân khoáng

Tưới nước cho cỏ xạ hương khi cần thiết, không để quá khô hoặc làm cây bị ngập úng.

Thu hoạch

Để tiêu thụ tươi, lá và thân cỏ xạ hương được thu hoạch bất cứ lúc nào. Việc này được thực hiện một cách cẩn thận, với sự hỗ trợ của các dụng cụ làm vườn, tổn thương rễ dẫn đến chết toàn bộ cây.

Đối với mục đích y học, toàn bộ phần trên không của cỏ xạ hương được sử dụng; nó được cắt từ tháng 6 đến tháng 8 trong thời kỳ ra hoa. Lúc này cây có mùi thơm và khả năng chữa bệnh cao nhất.

thân cỏ xạ hương

Phơi khô cỏ xạ hương, dàn thành lớp mỏng hoặc treo thành chùm, để trong phòng tối, thoáng gió. Sau khi cỏ xạ hương khô, nó được nghiền nát và cho vào hộp kín. Vụ thu hoạch được bảo quản trong 2 năm. Cỏ xạ hương được đặt ở một nơi tối tăm.

Cỏ xạ hương chanh chứa nhiều chất có lợi cho cơ thể. Không khó để trồng các loại dược liệu, và việc bảo dưỡng cũng rất ít. Cỏ xạ hương mọc đẹp trên bậu cửa sổ, vui thích với mùa thu hoạch quanh năm.

treo thành chùm

Không có đánh giá nào, hãy là người đầu tiên rời khỏi nó
Rời khỏi Đánh giá của bạn

Ngay bây giờ xem


Dưa leo

Cà chua

Quả bí ngô