Nguyên nhân khiến tỏi bị thối rữa trong vườn: Làm gì và xử lý như thế nào?

Theo các dấu hiệu nhất định, người trồng rau có thể tìm ra lý do tại sao tỏi thối rữa trong vườn. Điều này sẽ giúp thực hiện hành động và tránh thiệt hại lớn về cây trồng. Bạn có thể liệt kê những lý do chính khiến bóng đèn bị thối rữa:

 • bệnh nấm;
 • thối do vi khuẩn;
 • bệnh do virus;
 • sâu bọ.

Các kỹ thuật nông nghiệp đơn giản sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh:

tỏi trong vườn

 1. Tuân thủ các quy luật luân canh cây trồng. Việc thay đổi địa điểm hàng năm cho các loại cây trồng trong khu vực giúp tránh sự nhân lên của vi sinh vật và sâu bệnh lây nhiễm cho một nhóm cây nhất định. Đối với tỏi, thời gian trở lại vườn ít nhất từ ​​4–5 năm. Tiền thân tốt nhất là bắp cải non, dưa chuột,
 2. Lựa chọn nơi có nhiều nắng và cao trên địa điểm để trồng tỏi. Đối với nền văn hóa này, đặc biệt là đối với các giống mùa đông, việc đọng nước vào mùa xuân sau khi tuyết tan là rất nguy hiểm. Để tỏi không bị thối rữa, bạn có thể bảo vệ cây bằng cách bố trí luống cao.
 3. Làm sạch tận tâm vào mùa thu của trang web khỏi tất cả các mảnh vụn thực vật và đào hàng năm. Hầu hết các loài gây hại và vi sinh vật có thể xâm nhập quá mức trên các củ và thân cây bị thối rữa bị bỏ quên, và vào mùa xuân để chuyển sang các chồi non dễ bị tổn thương.
 4. Sử dụng hạt giống khỏe mạnh. Trước khi trồng, bạn cần phân loại và làm cỏ hết những tép tỏi có dấu hiệu bị bệnh. Bảo quản củ giống ở nơi khô ráo, thoáng mát (+ 1–2 –C) trong túi vải lanh nhỏ hoặc hộp có lỗ. Sẽ rất hữu ích khi làm mới kho trồng tỏi bằng cách trồng củ (đối với các giống đầu mũi tên).
 5. Làm khô củ giống trước khi bảo quản.
 6. Xử lý chất trồng bằng thuốc diệt nấm trước khi trồng.
 7. Tưới nước kịp thời và xới xáo luống.
 8. Loại bỏ các cây bị bệnh bên ngoài khu vực.
 9. Chuẩn bị hỗn hợp đất trung tính màu mỡ trong vườn và cho ăn kịp thời bằng các loại phân phức hợp.
 10. Tuân thủ thời gian trồng và thu hoạch tối ưu.

bệnh nấm

Bệnh nấm

Thủ phạm chính của việc thối rữa tỏi trong vườn và trong quá trình bảo quản là nấm. Tưới nước không thường xuyên cùng với điều kiện thời tiết không thuận lợi đã tạo điều kiện cho vi sinh vật gây bệnh phát triển.

Để giảm nguy cơ lây nhiễm qua hạt giống bị nhiễm bệnh, tiến hành xử lý trước khi gieo hạt hẹ bằng các loại thuốc trừ nấm: Maxim, Fitosporin, HOM.

quy tắc luân canh cây trồng

Fusarium (thối đáy)

Các điều kiện tối ưu cho sự phát triển của nấm không hoàn hảo thuộc giống Fusarium là độ ẩm cao và thời tiết ấm áp (trên 13-20 ° C). Do đó, bệnh này thường xuất hiện nhiều nhất ở các khu vực phía Nam.

Nhiễm nấm Fusarium ảnh hưởng đến nhiều cây trồng và thường ngủ đông trên mảnh vụn thực vật.Nguyên nhân khiến củ bị nhiễm bệnh và thối rữa nhanh chóng là do sâu bệnh gây hại cơ học và trong quá trình thu hoạch.

nguy cơ nhiễm trùng

Các triệu chứng:

 • Sau khi hình thành 5–7 lá, các ngọn của chúng bắt đầu chuyển sang màu vàng và khô héo, dần dần toàn bộ cây bị bắt.
 • Các sọc màu nâu có thể được nhìn thấy trên lá. Đôi khi xuất hiện một đốm nhỏ màu hồng trong xoang.
 • Nếu bạn cố gắng kéo tỏi lên khỏi mặt đất, tỏi sẽ dễ dàng tách ra, vì rễ bị thối nhanh chóng khi nhiễm nấm mốc.
 • Ở củ và đinh hương, phần đáy mềm đi và được bao phủ bởi sợi nấm nhẹ. Khi mở bầu giữa các tép, bạn cũng có thể nhận thấy dấu vết của sợi nấm.

Khi phát hiện bệnh Fusarium, cây bị bệnh phải khẩn trương di dời khỏi địa điểm và bất kể điều kiện thời tiết nào, việc tưới nước trên luống tạm thời được giảm bớt.

thối dưới đáy

Thối trắng của tỏi

Sclerotium cepivorum Ber là loài thường xuyên xâm nhập vào luống tỏi và là nguyên nhân khiến củ bị thối. Thối trắng làm gì với tỏi:

 1. Dấu hiệu nhiễm trùng đầu tiên mà người trồng có thể nhìn thấy là màu vàng ở đầu lá, nhanh chóng bao phủ toàn bộ phần xanh của cây.
 2. Nếu bạn nhổ một củ tỏi bị bệnh khỏi mặt đất, sẽ có thể nhìn thấy sợi nấm nở màu trắng trên rễ. Nó nhanh chóng đi vào bóng đèn qua đáy. Tỏi bắt đầu thối rữa và chảy nước.

chuyển sang màu vàng và khô héo

Thông thường, chủ vườn không coi trọng việc phơi khô lá tỏi và tìm hiểu bệnh khi củ đã thối rữa.

Thuốc diệt nấm giúp cứu phần lớn vụ mùa với việc xử lý kịp thời và loại bỏ các cây bị nhiễm bệnh ra khỏi địa điểm (Đồng phục, Chuyển đổi, Giám sát).

làm khô lá

Bệnh sương mai (sương mai)

Bệnh nấm ở hầu hết các loại củ, tác nhân gây bệnh là Peronospora huỷ Casp. Độ ẩm rất cao và thời tiết mát mẻ (7-16 ° C) thích hợp cho cây sinh trưởng. Sự thối rữa của bóng đèn được tạo điều kiện thuận lợi bởi mùa hè thường xuyên có sương mù, lượng mưa kéo dài. Trong điều kiện như vậy, peronosporosis có thể phá hủy hầu hết cây trồng trong 2-3 tuần. Sau khi bắt đầu những ngày nắng khô, sự lây lan của bệnh chậm lại.

Để không bỏ lỡ giai đoạn đầu của bệnh, bạn cần biết các triệu chứng chính:

bột giả

 • Mặt lá có những đốm hình bầu dục hơi vàng.
 • Trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, cây nở hoa bào tử màu tím nhạt.
 • Lá xoăn lại và rụng. Dần dần, sự lây nhiễm chiếm toàn bộ phần trên không, đi xuống bóng đèn và bắt đầu quá trình phân hủy.

Bệnh sương mai mọc đè lên đất trong các củ bị lãng quên hoặc trong hạt giống.

Nếu phát hiện bệnh, luống phải xử lý các loại thuốc trừ nấm: Quadris, Areva Gold VG, Ridomil Gold.

vật liệu hạt giống

Thối do vi khuẩn

Tổn thương cơ học đối với tỏi là nguyên nhân chính khiến vi khuẩn thối rữa ảnh hưởng đến tỏi.

Các loài côn trùng xâm phạm tính toàn vẹn của bóng đèn thường là thủ phạm. Những chiếc răng bị nhiễm sẽ bị bao phủ bởi những vết xước và lốm đốm, thịt chuyển sang màu thủy tinh, có màu sáng như ngọc và trông như "luộc". Tỏi như vậy có mùi hôi thối khó chịu và lâu dần chuyển thành chất nhầy.

thối do vi khuẩn

Sự nguy hiểm của sự lây nhiễm này là sự thối rữa cuối cùng của tỏi thường xảy ra trong quá trình bảo quản và rất khó nhận biết bởi sự xuất hiện của một củ chưa mở.

Cách đối phó với thối do vi khuẩn:

 • phòng trừ côn trùng gây hại;
 • vào mùa thu, khu vườn được làm sạch tận tâm các tàn dư hữu cơ;
 • bón thúc bằng các loại phân khoáng có hàm lượng lân cao;
 • tuân thủ luân canh cây trồng.

phân khoáng

Sâu bọ

Lý do phổ biến khiến tỏi bị thối rữa trên mặt đất là do côn trùng gây hại cho cây trồng. Vi phạm các quy tắc luân canh cây trồng, đất cằn cỗi và tưới nước không ổn định trên luống có thể dẫn đến sự lây lan nhanh chóng của sâu bệnh và làm giảm năng suất lớn. Để quản lý dịch hại tổng hợp, thuốc trừ sâu đa dụng (Intavir) được sử dụng.

tỏi dưới đất

Hành tây bay

Ấu trùng ruồi hành ăn bã tỏi.Côn trùng ngủ đông trong đất ở độ sâu 10–20 cm dưới dạng nhộng. Trong quá trình ra hoa của các loại cây trồng làm vườn, ruồi bò lên bề mặt và sau 5-10 ngày đẻ trứng trắng trên tỏi hoặc gần đó trên đất. Sau 3–7 ngày, ấu trùng xuất hiện và gặm nhấm vào củ.

Vào mùa, 2-3 thế hệ ruồi hành có thời gian xuất hiện. Nguyên nhân khiến dân số ruồi hành tây tăng nhanh là do mùa hè có mưa. Củ bị hư hỏng nhanh chóng bị thối rữa do nhiễm nấm và vi khuẩn thứ cấp. Lá tỏi chuyển sang màu vàng, xoăn lại và khô. Có thể nhìn thấy ấu trùng khi cắt củ.

ruồi hành

Các biện pháp sau đây sẽ giúp bảo vệ luống tỏi:

 • Đào sâu mùa thu của trang web.
 • Phủ luống bằng than bùn tỏi, như ruồi hành không thích đất than bùn.
 • Trồng cà rốt giữa các hàng.
 • Bụi cây mỗi tuần một lần, từ cuối tháng 4 đến giữa tháng 7, với hỗn hợp 10 g bụi thuốc lá, 100 g tro và 5 g tiêu xay.
 • Phun đất và cây với chế phẩm: 2-3 muỗng cà phê ớt đỏ xay và 250 g bụi thuốc lá khuấy đều trong 2-3 lít nước sôi. Giữ yên trong ba ngày ở nơi ấm áp và pha loãng trong một xô nước có thêm 50 ml xà phòng lỏng. Việc xử lý được thực hiện 7 ngày một lần, bắt đầu từ cuối tháng Tư.

luống tỏi

Mạt củ hành

Sâu hại nhỏ tám chân này thuộc loài Rhizoglyphus echinopus, trong điều kiện thích hợp (23–26 ⁰C và độ ẩm 60–65%), có thể gây hại một phần đáng kể trong việc thu hoạch tỏi và hành. Ông đẻ 200-300 trứng trong bầu, từ đó ấu trùng của bọ rễ nở sau 7-8 ngày. Trong một tháng nữa, thế hệ mới đã sẵn sàng để tái sản xuất.

Phương thức phân phối:

bụi cây

 • con ve dễ bị gió cuốn đi;
 • anh ta có thể di chuyển giữa các cây một cách độc lập;
 • dịch hại có thể xâm nhập quá mức trên tàn dư hành tỏi trong đất hoặc trong củ giống giữa các tép.

Con ve này gặm nhấm phần dưới của củ, do đó nó bị tụt lại phía sau và tỏi trong vườn bắt đầu thối rữa. Lá cây bị bệnh chuyển sang màu vàng, khi bầu mở ra có thể nhìn thấy các chất cặn bã màu nâu của bọ ve giữa các răng.

mạt rễ

Các biện pháp kiểm soát:

 • giường bị nhiễm bệnh có thể được điều trị bằng thuốc diệt côn trùng (Keltan hoặc Rogor);
 • sau khi thu hoạch, nên phơi tỏi trong một tuần ở nhiệt độ 30–35⁰С;
 • Trước khi trồng, khắc răng 20 phút trong dung dịch keo 0,8% lưu huỳnh.

có thể di chuyển

Tuyến trùng hại hành

Vị trí đầu tiên trong số sâu hại tỏi thuộc bộ tuyến trùng thân, sâu khoang thuộc loài Ditylenchus allii Bej. Trong đất sét nặng, nó có thể phá hủy hầu hết các loại cây trồng. Nguyên nhân gây thối củ tỏi không chỉ do củ bị hư hại cơ học mà còn do nấm và vi khuẩn gây hại thứ phát.

Những tàn tích của cây tỏi, cây hẹ và củ giống bị bỏ quên trong đất rất thích hợp để trú đông cho những loài gây hại này. Ấu trùng và con trưởng thành ăn các phần ngon ngọt của răng và thân. Cả độ ẩm cao và thời tiết mát mẻ là điều kiện thuận lợi cho phân bố.

vảy nứt

Dấu hiệu:

 • Trước hết, sâu ăn phần đáy củ. Rễ nhanh chóng bị thối rữa và chết đi.
 • Vảy nứt và rơi ra, củ nhanh chóng bị thối rữa.
 • Cây chậm phát triển rõ rệt, đầu tiên lá có các sọc nhạt, sau đó chuyển sang màu vàng và khô đi.
 • Cây bị nhiễm bệnh dễ bị đứt khỏi mặt đất và có mùi thối khó chịu.
 • Khi nhiễm muộn, có thể nhìn thấy các dấu vết trắng của tuyến trùng xâm nhập vào cây trồng trên lá.

chậm phát triển

Các biện pháp phòng ngừa chung có thể được thêm vào:

 • Xử lý đất nặng bằng cách đưa vào các thành phần hữu cơ rời: than bùn, rơm rạ, mùn cưa.
 • Gieo các khu vực bị nhiễm bệnh bằng phân xanh, sau đó đào bới.
 • Gieo đinh hương trong dung dịch formalin 0,5-1% hoặc truyền tro củi.

khu vực bị nhiễm bệnh

Nhận xét
 1. Valentine39
  4.04.2019 23:54

  Tôi cho rằng việc phun tỏi là hoàn toàn không tự nhiên và ảnh hưởng không tốt đến chất lượng. Khi cây thối rữa, chỉ cần giảm lượng nước tưới là đủ, không cần bất kỳ biện pháp xử lý hóa học nào.

  Để trả lời
 2. Lushina Natalya Valentinovna 65 tuổi. Vladimir
  6.06.2019 07:31

  Tôi làm theo tất cả các khuyến nghị. Tôi bảo quản hạt giống ở nơi khô ráo. Tôi giữ đất ở trạng thái tơi xốp, không có cặn của năm ngoái. Tỏi luôn sinh ra lớn. Nhiều người cùng làng đã trở thành khách hàng quen thuộc của tôi. Mùa hè 2019 đã bắt đầu với một đợt nắng nóng. Và mùa xuân đã không phụ lòng với những cơn mưa dồi dào. Tôi đổ tỏi một lần. Được nới lỏng một cách kịp thời và ... Oh! Tấn công! Sau khi giải quyết xong lô khoai tây, tôi quay lại và ... một nửa vườn đã mục nát. Tôi sợ hãi. Điều chính bây giờ là tiết kiệm nguyên liệu hạt giống. Tôi sẽ làm theo tất cả các lời khuyên trong bài viết này. Mọi thứ đều rất buồn. Rốt cuộc, cần bao nhiêu công lao động với tỏi đông ...

  Để trả lời
 3. Alexandra
  7.07.2020 21:09

  Tôi cũng thối rữa khắp nơi. Tôi đã theo dõi luân canh cây trồng và làm theo tất cả các mẹo. Hạt giống sạch và được xử lý đúng thời gian. Những người hàng xóm có cùng một bức tranh

  Để trả lời
  • quản trị viên
   7.07.2020 14:21

   Rõ ràng, bạn vẫn bỏ sót một số quy tắc. Có lẽ điều này liên quan đến việc tưới nước và nới lỏng các luống hoặc bón phân khoáng. Nếu bạn và những người hàng xóm của bạn đã sử dụng cùng một hạt giống, thì đó là lý do.
   Không loại trừ trường hợp bất khả kháng: điều kiện thời tiết không thuận lợi, mùa hè lạnh ẩm. Thối thường xảy ra do tưới nước không đều, sự sinh sản của nấm.

   Để trả lời
Rời khỏi Đánh giá của bạn

Ngay bây giờ xem


Dưa leo

Cà chua

Quả bí ngô