Mô tả và đặc điểm của ngỗng xám Tambov và lai tạo giống

Giống ngỗng xám Tambov được xếp vào nhóm các giống ngỗng thịt. Do năng suất cao, giống gà này không chỉ được ưa chuộng ở Nga và các nước lân cận, mà còn ở nước ngoài. Xem xét mô tả và đặc điểm của ngỗng Tambov, ưu và nhược điểm của giống ngỗng này, cách nuôi, chăm sóc chim và cách cho chúng ăn. Sẽ không thừa nếu bạn học cách nuôi và nhân giống ngỗng tại nhà.

Lịch sử xuất hiện

Công việc lai tạo giống Tambov được thực hiện vào những năm 30. Thế kỷ 20 ở Ukraine. Một giống mới được lấy từ giống chó Romny và Toulouse. Trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, những con ngỗng được đưa đến vùng Tambov, nơi hoàn thành việc tạo ra giống ngỗng này. Như vậy, trong giống ngỗng Tambov, có 2 loại nội giống - ngỗng Ukraina và ngỗng Tambov. Lông của cả hai loại đều có màu xám.

Đối với đàn giống, những con chim được chọn có khả năng tăng trọng nhanh, được phân biệt bằng sức sống và khả năng sinh sản, và có thể được cho ăn thức ăn có giá trị dinh dưỡng thấp. Ngỗng xám ngày nay được sử dụng để lai tạo ra các giống ngỗng mới được phân biệt bởi năng suất và khả năng thích nghi với điều kiện của các vùng khí hậu khác nhau.

Mô tả và đặc điểm của ngỗng Tambov

Ngỗng Tambov to lớn, cơ thể cường tráng, thân dài, ngực vạm vỡ, cổ dài vừa phải, đầu to. Mỏ dày, màu đỏ cam, giống màu của cổ chân. Một nếp gấp rõ rệt có thể nhìn thấy trên bụng của những con chim. Lông màu xám, trên lưng sẫm màu hơn trên đầu, đỉnh cổ và ngực. Bụng được bao phủ bởi một lớp lông trắng. Trọng lượng của ngỗng của giống Tambov là 7-9,5 kg, ngỗng con - 6-6,5 kg. Con cái đẻ 3-4 chục quả trứng, mỗi quả nặng 160-180 g, khả năng nở của cá con là 75%. Ngỗng Tambov được các nhà lai tạo sử dụng làm vật nuôi, chúng có được những con lai có chất lượng tốt.

Ưu và nhược điểm

Ưu và nhược điểm
tốc độ tăng trưởng của cá giống, 2,5 tháng tuổi đạt khối lượng 4,5 kg;
có thể cho ăn đặc biệt cho gan nhiễm mỡ;
có thể trồng mà không cần hồ chứa;
có thể được giữ trong một đồng cỏ;
Ngỗng tự trồng và nuôi dê non.

Không có sai sót nào trong ngỗng và ngỗng của giống Tambov.

Bảo dưỡng và chăm sóc chim

Ngỗng Tambov chọn lọc được nuôi trong chuồng gia cầm, nơi chúng phải rộng rãi. Cần bố trí diện tích ít nhất 0,5 m cho mỗi gia cầm, cần giữ phòng khô ráo, ấm áp, đủ ánh sáng. Nó sẽ sáng ngay cả vào những ngày mùa đông. Điều này là cần thiết để ngỗng đẻ trứng.

Không được có các vết nứt trên tường và trần để gió lùa không hình thành, từ đó ngỗng có thể bị nhiễm lạnh.Nhưng cái lạnh không quá khủng khiếp đối với họ, họ có thể chịu đựng một cái lạnh, sống trong một chuồng gia cầm. Nhưng nên có một lớp chất độn chuồng trên sàn. Rơm, bụi cỏ khô, than bùn khô, mùn cưa, hoặc dăm bào có thể được sử dụng làm vật liệu lót chuồng. Chất độn chuồng phải tươi, sạch và khô, và vi khuẩn và vi rút có thể phát triển trong ổ ẩm ướt.

Hệ thống thông gió trong phòng cũng phải được cung cấp. Phân chim khi phân hủy sẽ giải phóng amoniac, ngỗng thở. Hệ thống thông gió phải loại bỏ khói trong nhà. Do đó, nó phải chạy trơn tru. Nếu không có hệ thống, bạn cần phải thông gió bằng tay cho cổ ngỗng - mở cửa ra vào và cửa sổ.

Ngỗng xám Tambov

Ngỗng Tambov thích đi bộ và vận động tích cực. Hoạt động thể chất và không khí trong lành giúp chúng khỏe mạnh hơn, khỏe mạnh hơn và phát triển nhanh hơn. Vì vậy, hàng ngày phải lùa ngỗng ra ngoài dạo chơi trong chuồng. Ở đó, chim nên ở 8-10 giờ, vào mùa hè có thể nhốt trong chuồng cả ngày và chỉ đến tối mới được lùa về chuồng.

Quy tắc cho ăn

Đối với mùa đông, thức ăn cho ngỗng được chuẩn bị tốt hơn để sử dụng trong tương lai. Vì vậy, chúng sẽ rẻ hơn và sẽ luôn trong tầm tay. Cả vào mùa đông và mùa hè, phụ nữ tư sản nấu ăn cho chim từ ngũ cốc, củ mài và rau. Bột xương, chất thải cá, hỗn hợp trộn trước, phấn và muối được thêm vào chúng. Hỗn hợp nghiền phải ẩm. Cỏ xanh tươi được thêm vào chúng. Thành phần thức ăn này là bắt buộc, vì ngỗng là loài chim ăn cỏ.

Ý kiến ​​chuyên gia
Zarechny Maxim Valerievich
Nhà nông học với 12 năm kinh nghiệm. Chuyên gia về ngôi nhà mùa hè tốt nhất của chúng tôi.
Nếu có hồ chứa nước cạnh sân, bạn có thể lùa ngỗng vào đó. Thảm thực vật thủy sinh và các sinh vật sống sẽ là thức ăn tốt để chim tăng trọng.

Ngỗng có thể gặm cỏ trên đồng cỏ, vì vậy nhiều người chăn nuôi gia cầm không cắt cỏ mà chỉ chăn thả gia súc ở đồng cỏ gần nhất. Vào buổi tối, chúng cho ăn một lần bằng thức ăn trộn. Trước khi bắt đầu đẻ trứng, ngỗng được cho ăn các chế phẩm vitamin và hỗn hợp trộn sẵn. Các hỗn hợp này chuẩn bị cho cơ thể một giai đoạn mà nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng sẽ bị tiêu hao.

Đầu tiên cho trẻ ăn hỗn hợp trứng luộc, pho mát, ngũ cốc nhỏ và rau xanh cắt nhỏ. Khi được 1,5 tuần tuổi, chúng bắt đầu cho ăn các loại rau củ và củ mài. Đến 1,5 tháng, chúng được chuyển sang chế độ ăn kiêng dành cho người lớn. Gia cầm được nuôi vỗ béo đến 5 tháng tuổi.

Có một kế hoạch cho ngỗng Tambov ăn bằng thức ăn gia cầm. Thức ăn hỗn hợp dễ sử dụng, thành phần được chọn lọc và xác minh để hỗn hợp có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu chất dinh dưỡng của cơ thể ngỗng. Khi cho ngan ăn bằng thức ăn kết hợp, nên đổ nước liên tục cho ngan uống.

Chăn nuôi và trồng trọt

Ngỗng Tambov có thể tự ấp trứng, có tới 15 quả trứng được đẻ dưới chúng. Sau khi nở, không chỉ chim mẹ mà cả chim bố cũng chăm sóc chim con. Gia đình ngỗng nên bao gồm các đại diện thuần chủng của giống, trung bình 1 con đực nên có 6-7 con cái. Khi lai với các giống khác từ giống Tambov, cá voi con thu được những đặc điểm của cả bố và mẹ, chúng thường ngoan cường và nhanh nhẹn hơn những họ hàng thuần chủng của chúng.

Ngỗng xám Tambov

Bệnh thường xuyên

Ngỗng thuộc giống Tambov khỏe mạnh, cường tráng, chịu lạnh tốt. Chúng hiếm khi bị bệnh nếu được sống trong một căn phòng sạch sẽ, sáng sủa, ấm áp và thông gió.

Nhưng nếu không tuân thủ các quy tắc bảo dưỡng và chăm sóc thì chim thường mắc các bệnh truyền nhiễm. Nếu không phòng trị, chúng có thể giết chết toàn bộ gia súc.

Để ngăn ngừa sự xuất hiện và lây lan của bệnh nhiễm trùng trong đàn, bạn phải nhớ dọn dẹp và thay chất độn chuồng, rửa và khử trùng dụng cụ. Nếu có dấu hiệu bất thường và rối loạn, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y. Bác sĩ sẽ có thể lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp, xác định thời gian kéo dài của nó.

Rối loạn tiêu hóa và chuyển hóa xảy ra do cho ăn không đúng cách. Để loại bỏ nguyên nhân, bạn cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống, điều chỉnh theo hướng ăn nhẹ nhưng giàu dinh dưỡng.

Ngỗng xám Tambov được nuôi nhiều ở Ukraine và Nga, nhưng được nuôi phổ biến ở nhiều vùng có khí hậu khác nhau. Chim được các chuyên gia và những người chăn nuôi gia cầm nghiệp dư đánh giá cao về tốc độ tăng trưởng nhanh, sức sống và khả năng đẻ trứng. Giống chó này có thể được nuôi để lấy thịt cho chính bạn hoặc để bán trong các trang trại nhỏ công nghiệp hoặc tư nhân, cũng như nhận trứng để tiêu thụ cho chính bạn.

Không có đánh giá nào, hãy là người đầu tiên rời khỏi nó
Rời khỏi Đánh giá của bạn

Ngay bây giờ xem


Dưa leo

Cà chua

Quả bí ngô