Làm thế nào để cấy ghép dưa chuột sang một nơi khác đúng cách và nó có thể không

Trong số những cư dân mùa hè, có ý kiến ​​cho rằng việc cấy ghép dưa chuột là lãng phí thời gian, vì cây sẽ chết hoặc dưa chuột sẽ thích nghi lâu ở nơi ở mới. Đó là một sự ảo tưởng. Xem xét cách cấy dưa chuột của bạn sang một nơi khác để quy trình thành công.

Điều kiện cấy dưa chuột và đất

Hai thông số này - thời kỳ cấy dưa chuột và mức độ sẵn sàng của đất - có mối quan hệ tương hỗ với nhau, và sự thành công khi thay đổi địa điểm phần lớn phụ thuộc vào chúng. Cần phải tính đến tuổi của cây giống dưa chuột. Vào thời điểm dưa chuột được trồng trên bãi đất trống, ít nhất 20 ngày kể từ khi cây con xuất hiện, và tuổi 25 ngày được coi là tối ưu cho cây con.

Thêm năm ngày cho việc mổ hạt, chúng ta có thời gian trước khi chuyển cây giống dưa chuột đến nơi mới:

 • đến nhà kính;
 • ở bãi đất trống;
 • dưới một nơi trú ẩn tạm thời.

Đất trên sườn núi tương lai cho dưa chuột trên cánh đồng trống phải chín - ấm lên đến nhiệt độ 15 ° C. Bạn cần đo nhiệt độ vào buổi sáng, không đo nhiệt độ trên bề mặt đất mà ở độ sâu 15 - 20 cm - nơi rễ của cây non. Nhiệt kế đất đặc biệt có sẵn để bán.

Rễ dưa chuột trồng dưới đất lạnh không hấp thụ được chất dinh dưỡng đủ lượng cần thiết, cây ngừng sinh trưởng, chậm phát triển. Khả năng miễn dịch bị suy yếu, khả năng mắc bệnh trên cây giống dưa chuột tăng lên.

Các bệnh có thể xảy ra đối với dưa chuột ngoài đồng:

 • viêm túi tinh;
 • nhiễm khuẩn;
 • bệnh cladosporiosis;
 • thối rễ;
 • khảm trai;
 • bệnh phấn trắng;
 • héo fusarium.

Ngoài nhiệt độ của đất, thành phần hóa học, cấu trúc và độ chua của trái đất rất quan trọng. Việc cấy dưa chuột vào đất dày đặc hiếm khi thành công.

Chuẩn bị đất để cấy

Vào ngày 20 tháng 4, bạn có thể trồng cây con trong nhà kính, sau ngày 20 tháng 5 - trên mặt đất dưới các vòng cung, vào tháng 6 - trên bãi đất trống. Đối với bất kỳ phương án trồng nào, hãy chuẩn bị trước giá thể.

làm đất

Bắt buộc phải đưa chất hữu cơ (phân trộn, mùn) vào đất để đào. Chất hữu cơ không chỉ làm giàu chất dinh dưỡng cho đất mà còn cải thiện cấu trúc của đất. Than bùn làm tăng độ tơi xốp của đất, cát sông đưa vào đất thịt nặng. Độ chua được kiểm soát bằng cách thêm tro, phấn hoặc bột dolomit.

Theo định mức ghi trên bao bì, khi đào đất cho dưa chuột, hãy rải phân trên diện tích của giàn:

 • phân urê;
 • super lân;
 • kali nitrat.

Nên tưới nước cho rươi. Bạn có thể sử dụng bất kỳ sản phẩm sinh học nào như Baikal Em1. Việc sử dụng các chế phẩm sinh học đẩy nhanh quá trình sinh sản của vi sinh vật cần thiết cho cây trồng sẽ có tác dụng tích cực đối với cây giống dưa chuột.

Đập trái đất bằng dung dịch phytosporin.Dùng thuốc diệt nấm nếu mùa trước có cây bị nhiễm nấm. Sẽ không có vấn đề gì với việc chuẩn bị thuốc. Các gói chứa hướng dẫn chi tiết để sử dụng thuốc.

Chúng tôi trồng cây giống dưa chuột một cách chính xác

Sinh sản bằng cây con làm tăng nhanh quá trình đậu quả của dưa chuột trên cánh đồng trống và trong nhà kính. Đối với nhà kính, bạn cần mua các giống (cây lai) không yêu cầu thụ phấn - parthenocarpic, bất kỳ loại nào phù hợp với đường phố:

cây giống dưa chuột

 • ong thụ phấn;
 • tự thụ phấn;
 • không yêu cầu thụ phấn.

Phân loại hạt giống dưa chuột không được nhà sản xuất xử lý trước khi trồng, loại bỏ hạt bị hư hỏng, nguyên hạt, không có khuyết tật nhìn thấy, ngâm trong nước. Loại bỏ những hạt nổi lên, cho phần còn lại vào dung dịch thuốc tím trong 15 phút. Bón hạt diệt nấm và các bệnh nhiễm trùng khác.

Có thể bọc hạt trong khăn ẩm, cho vào hộp nhựa, đặt gần bình điện. Trồng hạt giống đã nở vào chậu than bùn chứa đầy đất màu mỡ, tơi xốp, tưới nước. Để đẩy nhanh quá trình nảy mầm của hộp đựng, hãy bọc nó bằng lá PVC và đặt ở nơi ấm áp. Mầm dưa chuột sẽ xuất hiện sau 5 - 7 ngày ở nhiệt độ không khí 25 - 28 ° C.

Mẹo cấy ghép

Một người trồng tốt luôn có khuyến nghị về cách trồng trên một túi hạt giống dưa chuột. Sơ đồ phải được tuân thủ khi hình thành các lỗ hạ cánh. Nói chung, đặt chúng cách nhau không quá 35 cm. Duy trì khoảng cách hàng từ 50 đến 70 cm Theo người dân mùa hè, nếu trồng ít dưa chuột thì năng suất cao hơn từ một cây.

Khi chuyển cây từ giá thể vào hố trồng, không làm hỏng bầu đất và không làm sâu quá. Các lá mầm của dưa chuột phải cao hơn mặt đất từ ​​1 đến 2 cm.

Đổ nước ấm vào giếng và rắc mùn - lớp 2 - 3 cm là đủ. Khi trời trở lạnh, lớp phủ bảo vệ rễ dưa chuột khỏi lạnh, trong hơi nóng sẽ làm chậm quá trình bốc hơi ẩm từ đất.

Nếu dưa chuột đã mọc dày

Sự nảy mầm của hạt không bao giờ là 100%. Khi gieo dưa chuột bằng hạt khô hoặc đã nảy mầm, bạn cho 3 đến 5 hạt dưa chuột vào hố. Số lượng hạt phụ thuộc vào kích thước của các lỗ. Nếu hạt giống thành công, nảy mầm tốt, bạn sẽ phải quyết định làm thế nào để tỉa thưa cây con.

Cần tỉa thưa dưa chuột trong vòng 20 - 25 ngày. Dưa chuột trồng dày đặc, lớn lên sẽ che bóng cho nhau. Điều này sẽ ảnh hưởng đến năng suất sau này của dưa chuột và sức khỏe của hàng mi dưa chuột.

Bạn có thể tỉa thưa bằng cách nhúm những cây yếu hơn hoặc chuyển những bụi cây thừa sang một sườn núi khác. Đừng trì hoãn việc cấy ghép, vì trong thời gian ra hoa, các bụi cây khó chuyển đến nơi mới hơn. Công việc cấy ra đất trống nên tiến hành vào buổi tối.

dưa chuột trong nhà kính

Tìm một cái muỗng thuận tiện để cấy dưa chuột, tốt nhất là một cái lớn. Đào một cái hố 25 * 25 cm, cố gắng đào cây cùng với một cục đất lớn, cẩn thận chuyển dưa chuột đến nơi mới. Rải đất, không ấn mạnh vào vùng rễ, tưới đẫm nước. Dưới tác động của nước, đất tơi xốp sẽ bám chặt vào rễ dưa chuột.

Chăm sóc sau ghép

Sau khi cấy dưa chuột được 10 - 12 ngày thì tiến hành bón phân đầu tiên vào đất. Để tưới 1 m² đất trồng cây trong xô 10 lít, chúng ta sẽ hòa tan 1 muỗng canh. l. urê và 2 muỗng canh. l siêu lân, thời điểm bón thúc lần 2 đến khi dưa leo bắt đầu ra hoa.

Các loại phân bón được thực hiện cho cùng một lượng nước:

 • 40 g super lân;
 • 30 g amoni nitrat;
 • 20 g kali nitrat.

Sự hình thành tích cực của buồng trứng và trái cây trong dưa chuột bắt đầu. Điều này có nghĩa là đã đến lúc cho ăn lần thứ ba. Pha loãng 2 muỗng canh trong một xô nước. l. kali nitrat và tưới cho từng cây.

Nhiều giống lai hiện đại yêu cầu cắt tỉa để duy trì sự đậu quả bình thường. Kế hoạch cắt tỉa cho dưa chuột phụ thuộc vào giống.Ở các giống được ong thụ phấn, kẹp chặt đỉnh của dây dẫn trung tâm của dưa chuột, kích thích sự phát triển của các chồi bên trong dưa chuột.

Ở dưa chuột sinh sản có kiểu quả chùm, không chạm vào dây dẫn trung tâm. Loại bỏ hoa của dưa chuột và bầu noãn ở 4 - 5 nách lá phía dưới. Các chồi bên tiếp theo được để lại, nhưng chúng bị chèn ép trên buồng trứng của dưa chuột đầu tiên.

Bạn cần có giàn nếu trồng dưa chuột trong nhà kính. Hỗ trợ sẽ không làm tổn thương cho dưa chuột trên cánh đồng trống. Khi các sợi mi của dưa chuột mọc trở lại, bạn cần gắn chúng vào dây (lưới) bằng cách sử dụng dây đan hoặc dây bện mềm.

tưới dưa chuột

Điểm chính của việc chăm sóc dưa chuột là tưới nước. Nó được thực hiện thường xuyên, ít nhất 1 lần mỗi tuần khi bắt đầu tăng trưởng của dưa chuột và 1 lần mỗi 3 ngày - trong thời gian xuất hiện hoa và quả ở dưa chuột. Tần suất tưới nước cho dưa chuột có thể giảm xuống chỉ trong tích tắc.

Ở vùng đất lạnh, quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và độ ẩm bị chậm lại. Hãy nhớ rằng nước lạnh bị cấm, chỉ được làm ấm và lắng. Chỉ nên tưới nước cho dưa chuột vào buổi sáng, tưới ít nhất 10 lít nước trên 1 m² đất.

Không có cỏ dại là rất hiếm. Thông thường tất cả mùa hè trên luống, bất chấp những nỗ lực của cư dân mùa hè, cỏ dại leo trèo, điều này không chỉ lấy đi chất dinh dưỡng từ dưa chuột mà còn góp phần lây lan dịch bệnh. Giữ cho rặng núi sạch sẽ là nhiệm vụ quan trọng của cư dân mùa hè.

Sâu bọ tấn công dưa chuột

Câu hỏi phải làm gì nếu sâu bệnh (rệp, bọ trĩ, bọ trĩ, nhện gié) tấn công dưa chuột họa mi thường khiến người làm vườn lo lắng.

Bạn có thể làm với các biện pháp dân gian nếu bạn nhận thấy vấn đề ngay từ đầu và côn trùng chưa bắt đầu sinh sôi theo cấp số nhân. Cho đến khi lông mi đạt được độ dài lớn, chúng có thể được rửa sạch bằng cách đổ nước vào chậu và dùng miếng bọt biển mềm phủ lên cây.

Bạn có thể xua rệp và các loài gây hại khác trên dưa chuột bằng nước xà phòng. Xà phòng lỏng (kháng khuẩn) thích hợp để chuẩn bị dung dịch. Đối với 1 lít, 2 muỗng canh là đủ. l. Chất lỏng tạo thành phải được phun lên tất cả các cây.

Côn trùng gây hại không thích mùi thuốc lá, tiêu đắng và tỏi. Để có được một hộp 3 lít dịch truyền, bạn cần 0,5 kg tỏi nguyên chất. Quá trình chuẩn bị một dịch truyền đắng mất ít hơn một tuần (5 ngày).

Công thức phổ biến sau đây cho loài gây hại có thể hữu ích: 5 phần Coca-Cola, 1 phần nước. Đây không phải là một trò đùa: Coca-Cola giúp chống lại côn trùng. Xịt dung dịch nước "Coca-Cola" vào phần dưới của lá dưa chuột.

Việc xử lý cây bằng bất kỳ biện pháp nào sẽ phải được lặp lại nhiều lần. Ít nhất, chế biến dưa chuột được thực hiện 1 lần mỗi tuần, trong trường hợp cây bị nhiễm bệnh nặng - 2 lần một tuần.

Dấu hiệu bệnh trên lá dưa chuột

Vào giữa và cuối mùa hè, người ta thường thấy một hình ảnh - trên lá dưa chuột có những đốm trắng sẫm dần theo thời gian hoặc lá khô và quả đắng. Đây là những triệu chứng của một bệnh thông thường - bệnh phấn trắng.

Nếu không có một cư dân mùa hè chống chọi với bệnh nhiễm nấm, dưa chuột sẽ dần dần bị thối rữa và ngừng ra quả. Để tránh điều này xảy ra, bạn cần xử lý lá và thân cây khi các triệu chứng được liệt kê xuất hiện bằng dung dịch soda (4%). Bạn có thể sử dụng thuốc "Baktofit". Nhận xét về thuốc là tích cực.

Bệnh héo Fusarium là một mối nguy hiểm đối với dưa chuột. Có thể lên đến 50% cây trồng bị chết. Đặc biệt thường bệnh này ảnh hưởng đến các ngôi nhà nông trại trồng dưa chuột mùa hè ở các vùng phía nam của đất nước và giữa những cư dân mùa hè trồng dưa chuột trong nhà kính. Những cây bị bệnh nên được điều trị bằng chế phẩm "Privikur" hoặc nhổ và đốt một cách không thương tiếc.

bệnh dưa chuột

Bạn có thể chuẩn bị một công thức dân gian thời trang cho tất cả các bệnh từ dưa chuột. Để chuẩn bị, bạn cần 1 lít sữa (có thể dùng sữa chua), 35 giọt i-ốt và một thìa xà phòng bào. Thực vật được phun chế phẩm này vào buổi sáng, cho đến khi mặt trời mọc.

Cư dân mùa hè về cấy dưa chuột

Nhận xét về quy trình cấy ghép dưa chuột là mơ hồ.

Alina, 59 tuổi, Moscow:

“Tôi thích gieo hạt khô trực tiếp trên luống. Theo kinh nghiệm nhiều năm của tôi, việc trồng lại dưa chuột rất rắc rối. Sau khi ghép, dưa chuột bị bệnh nhiều, lâu ngày chúng bén rễ. Sẽ dễ dàng hơn nếu cây con còn nhỏ, có 2 - 3 lá. Còn tệ hơn nếu dưa chuột bị căng ra và lên màu. Sau khi cấy dưa chuột, hoa và buồng trứng vẫn sẽ phải cắt bỏ. Đúng, bản thân họ có thể vỡ vụn vì căng thẳng ”.

Andrey, 44 tuổi, Kostroma:

“Tôi không thắc mắc liệu có thể cấy ghép dưa chuột nếu chúng đã nảy mầm quá thường xuyên hay không. Tôi luôn làm điều đó thành công. Trong một số trường hợp hiếm hoi, cây không bén rễ. Tôi không khôn ngoan với công nghệ. Tôi làm điều đó trong điều kiện thời tiết nhiều mây: Tôi đào dưa chuột với một cục đất lớn và ngay lập tức trồng chúng trong vườn ở một nơi khác. Tôi che dưa chuột trong vườn bằng các hộp các tông trong 3 ngày. Cây thích nghi nhanh chóng. "

Alexey, 67 tuổi, Voronezh:

“Các chồi của dưa chuột hóa ra không đồng đều. Trong một nửa khu vườn hoàn toàn trống rỗng, và một nửa còn lại tất cả dưa chuột đã ra hoa. Đến năm nay, tôi không cấy dưa chuột ngoài ruộng nên nghi ngờ, mà trồng dưa chuột đều khắp toàn bộ rặng. Những cây cấy lúc đầu bị chậm phát triển đáng kể, nhưng sau đó dưa chuột chững lại và cho thu hoạch tốt. Tôi đã xử lý việc trồng dưa chuột một lần với "Epin", sau đó một tuần tôi rắc sữa và iốt lên dưa chuột. "

Phần kết luận

Về việc ghép cây giống dưa chuột - bao nhiêu người dân hè, rất nhiều ý kiến. Việc thu hoạch kết quả có phù hợp với việc tiêu tốn thời gian và công sức để trồng cây giống dưa chuột hay không chỉ có thể tìm thấy vào mùa thu. Nhưng rất đáng để thử, vì dưa chuột ban đầu rất ngon và tốt cho sức khỏe.

Nhận xét
 1. Nina
  11.11.2017 12:36

  Tất nhiên, bạn có thể ghép dưa chuột, không có gì đặc biệt về nó, về cơ bản nó không mất nhiều thời gian và công sức. Đất cần bón lót trước khi trồng lại, tôi mua luôn BioGrow. Tôi đã mua nó ở cửa hàng này.

  Để trả lời
Rời khỏi Đánh giá của bạn

Ngay bây giờ xem


Dưa leo

Cà chua

Quả bí ngô