Tại sao lá dưa chuột cuộn vào trong và phải làm gì

Các lá ở dưa chuột bị quăn lại có thể do thiếu chất dinh dưỡng trong đất, cũng như do các loại vi rút và vi khuẩn khác nhau. Để giúp cây và không mất mùa, bạn cần biết nguyên nhân của vấn đề, và có rất nhiều nguyên nhân trong số đó.

Tại sao dưa chuột lại cuộn lá

Đôi khi bạn có thể thấy lá của cây dưa chuột trong vườn nhăn lại, chuyển sang màu vàng, khô và rụng. Trước khi tiến hành điều trị, bạn cần hiểu rõ vấn đề, xem xét những bụi cây bị bệnh, biết đâu sẽ phát hiện ra những dấu hiệu khác. Nếu không tìm ra nguyên nhân kịp thời và không chính xác, bạn hoàn toàn có thể mất mùa.

Nguyên nhân phổ biến là:

thiếu chất dinh dưỡng trong đất (nitơ, lưu huỳnh, magiê, canxi);

 • cho ăn không đúng cách (giới thiệu không đủ hoặc quá nhiều các thành phần nhất định);
 • vi phạm chế độ thủy lợi;
 • sự tấn công của côn trùng gây hại;
 • nhiễm nấm, virus hoặc vi khuẩn;
 • cháy nắng.

Nếu phát hiện vấn đề kịp thời, bạn có thể ngăn chặn sự lây lan của nó và trồng lại các bụi cây bị bệnh.

Lên

Nếu lá dưa chuột cong lên, thì nguyên nhân thường là do thiếu chất dinh dưỡng, cụ thể là kali, canxi và kẽm.

lá dưa chuột

Lá cong ra ngoài do nhiều bệnh. Thường là do bệnh phấn trắng. Ngoài ra, có thể tìm thấy hoa màu trắng trên bề mặt của lá.

Hướng nội

Lá dưa chuột có thể cong vào trong do thiếu, chẳng hạn như canxi, nitơ, magiê, lưu huỳnh. Sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng này có thể do việc chuẩn bị đất không đúng cách trước khi trồng hoặc bón phân không đủ trong quá trình phát triển của cây rau.

Nếu không có đủ độ ẩm trong không khí và trong đất, sự bốc hơi nước từ bề mặt của lá dưa chuột sẽ tăng tốc. Để giữ ẩm, cây sẽ thu nhỏ diện tích bề mặt của lá và chúng sẽ co lại. Thường thì tình trạng này của lá có thể được quan sát vào những ngày hè nóng nực.

lá dưa chuột

Bản lá của dưa chuột cong xuống do dư ẩm và độ ẩm cao trong không khí.

Lá có thể bị cong vào trong do bị bệnh và sâu bệnh tấn công. Ở những bụi cây bị bệnh, màu sắc của lá thay đổi, xuất hiện các chấm đen hoặc nhạt, sọc. Cây chuyển sang màu vàng và khô héo.Nguyên nhân có thể là do kế hoạch trồng sai (trồng quá dày), không tuân thủ luân canh cây trồng, nhiệt độ không khí quá thấp hoặc quá cao, chăm sóc không đúng cách (ví dụ, làm cỏ và xới đất không kịp thời).

Khô

Đôi khi người trồng rau có thể gặp phải vấn đề khi cây dưa chuột bị khô.

Sự cố thường dễ dàng được khắc phục nếu bạn nhận thấy nó trong giai đoạn đầu:

 • Tưới nước không đúng cách, thừa ẩm mà thường thiếu nhất.
 • Không đủ ánh sáng.
 • Không khí lạnh khiến nhiệt độ đất giảm xuống dưới 17 độ, cây không hấp thụ tốt chất dinh dưỡng.
 • Thiếu vi lượng, đặc biệt là đạm và kali.
 • Nguyên nhân làm cho lá của cây con bị khô và quăn lại có thể là do trồng quá dày đặc hoặc một thùng nhỏ.

lá khô

Những lý do tương tự có thể dẫn đến sự thay đổi diện mạo của lá dưa chuột khi trồng ngoài trời.

Bệnh và sâu bệnh có thể dẫn đến vàng lá. Thông thường, các luống dưa chuột bị nhiễm nấm Fusarium, bệnh phấn trắng, ruồi trắng và rệp. Các mép lá chuyển sang màu vàng do đất thiếu chất dinh dưỡng, trong một số trường hợp, lá dưa chuột bị vàng và khô do quá trình lão hóa tự nhiên. Theo quy luật, điều này áp dụng cho những lá lớn đã mọc từ lâu trên thân.

Co lại

Một chiếc lá héo úa, vàng úa nên cảnh báo cho người trồng rau.

Cần xác định lý do kịp thời để bắt đầu đấu tranh chính xác:

 • Nguyên nhân chính khiến hàng loạt dưa chuột bị héo xanh trong nhà kính là do tưới nước không đúng cách. Dần dần, phiến lá bắt đầu vàng, khô và rụng. Tưới dưa chuột bạn cần 4 lần một tuần, lúc đầu bạn có thể sử dụng một giải pháp yếu của thuốc tím, "Fitosporin", "Trichodermin".
 • Lá nhăn nheo có thể cho thấy đất thiếu nitơ và các nguyên tố vi lượng khác. Trong trường hợp này, rất hữu ích nếu bổ sung thêm phân gà hoặc urê.
 • Lá dưa chuột có thể co lại khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nên lắp đặt một cấu trúc bao che để bảo vệ khỏi tác động của mặt trời thiêu đốt.
 • Nếu cây rau bị nhiễm bệnh hoặc bị sâu bệnh tấn công thì lá nhăn, khô, ngả sang màu vàng.

lá dưa chuột

Mỗi yếu tố bất lợi đều có thể làm giảm sản lượng và mùi vị của quả, do đó phải loại bỏ kịp thời.

Các vấn đề với lên máy bay và rời khỏi

Lý do tại sao lá của cây giống dưa chuột quăn, héo và khô có thể không tuân thủ các quy tắc trồng:

 • Bạn chỉ cần trồng dưa chuột khi đất ấm lên đến +12 độ và không có nguy cơ bị sương giá.
 • Họ bắt đầu trồng trong nhà kính vào giữa tháng Tư, trên bãi đất trống vào đầu tháng Sáu.
 • Cây con được cấy phải được 25 ngày tuổi.
 • Tốt hơn là nên buộc dây mi dưa chuột vào giá đỡ để không che khuất tất cả các bộ phận của cây và cho phép ánh sáng và không khí lưu thông tự do.

gieo hạt

Trong trường hợp chăm sóc không đúng cách, mi bắt đầu mọc, lá quăn lại, khô và ngả sang màu vàng, quả mi bị hình thành hình dạng bất thường, có vị đắng.

Thời tiết

Mùa hè ấm áp và ẩm ướt là thuận lợi nhất cho dưa chuột. Do nhiệt độ không khí cao, đất thường xuyên khô hạn, cây bắt đầu đau nhức, quả mất ngon, lá héo và khô. Kết quả là cây có thể chết hoàn toàn.

Thời tiết

Những ngày nhiều mây cũng làm cho lá cây bị cong vào trong hoặc ra ngoài, mất đi màu xanh tươi.

Hạ thân nhiệt

Nhiệt độ không khí giảm có thể dẫn đến hiện tượng lá bị xoăn ở dưa chuột, do loại rau này thuộc loại rau ưa nhiệt.Trên cánh đồng trống, điều kiện thời tiết không thuận lợi (mưa kéo dài, sương giá trở lại), trồng cây con quá sớm trên đất chưa được làm nóng.

cây giống dưa chuột

Cây giống dưa chuột bị nguội quá lạnh có thể xảy ra do bệ cửa sổ lạnh, quy trình làm cứng không đúng.

Vi phạm mẫu đích

Thường thì những cây con trồng quá gần nhau sẽ cong queo, ngả vàng và khô lá. Điều này xảy ra do không cung cấp đủ ánh sáng, không khí, chất dinh dưỡng cho tất cả các bộ phận của cây. Nguy cơ phát triển các bệnh do nấm và virus tăng lên.

trồng dưa chuột

Khi trồng cây giống dưa chuột cần chọn thùng chứa lớn và giữ khoảng cách trong quá trình gieo. Nếu hạt giống được gieo ngay trên bãi đất trống, thì các lỗ được làm sâu không quá 3 cm, khoảng cách giữa các hàng là 80-90 cm, khoảng cách giữa các bụi là 20 cm.

Trong nhà kính

Hầu như mọi người đều có một nhà kính được lắp đặt trên đất. Nó cho phép bạn không thích nghi với điều kiện thời tiết, ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh độc lập độ ẩm và nhiệt độ không khí. Nhưng các vấn đề cũng có thể xuất hiện trong nhà kính.

Có một số lý do khiến lá dưa chuột cuộn lại:

 • đất lạnh (khả năng miễn dịch của cây giảm, chậm phát triển);
 • độ ẩm thấp và nhiệt độ trong nhà cao;
 • thiếu các nguyên tố vi lượng trong đất (trong nhà kính, đất bị suy kiệt nhanh hơn, do đó nên làm mới lớp trên cùng của đất hàng năm và bón phân thường xuyên).

dưa chuột trong nhà kính

Điều rất quan trọng là phải thiết lập chế độ nhiệt độ và tưới nước chính xác khi chăm sóc cây trồng trong nhà kính.

Bệnh xoắn và những thay đổi khác của lá trong nhà kính cần được xử lý bằng cách thông gió thường xuyên trong phòng, thiết lập chế độ nhiệt độ và bón lót bằng phân bón cho đất. Nhiệt độ không khí trong nhà kính sau khi hạt nảy mầm nên là +22 độ. Độ ẩm trong nhà kính thay đổi tùy thuộc vào thời kỳ phát triển của dưa chuột. Trong thời kỳ sinh trưởng tích cực, độ ẩm nên là 90%, trong thời kỳ ra hoa thấp hơn một chút - 80%.

dưa chuột ô liu

Mức độ ẩm trong nhà kính và nhà kính dễ dàng duy trì với việc tưới nước liên tục. Nếu có đủ độ ẩm trong đất nhà kính, cây sẽ cảm thấy tốt.

Trên bệ cửa sổ

Ở nhà, trên bệ cửa sổ, bạn có thể trồng dưa chuột và ăn chúng vào bất kỳ mùa nào. Nhưng một số yếu tố có thể làm giảm sự phát triển của cây và làm giảm năng suất.

Nếu lá của cây dưa chuột trên bậu cửa sổ cong và khô, thì các yếu tố bất lợi có thể là:

 • chế độ tưới nước không phù hợp (khi trồng cây trong phòng, hiếm khi phải tưới nước);
 • không đủ độ ẩm không khí;
 • thiếu chất dinh dưỡng trong đất;
 • đất được lựa chọn không phù hợp.

dưa chuột trên bệ cửa sổ

Tình hình có thể được khắc phục bằng cách khôi phục chế độ tưới nước. Tưới dưa chuột bằng nước ấm là đủ mỗi tuần một lần. Bắt buộc phải đảm bảo không đọng nước.

Sẽ rất hữu ích khi thường xuyên phun thuốc cho phần xanh của cây, đừng quên cho ăn.

Lá của cây giống dưa chuột thay đổi hình dạng do không được cung cấp đủ ánh sáng, gió lùa, đất nghèo dinh dưỡng, chọn thùng chứa không đúng cách, gieo hạt quá dày.

Tưới nước không đúng cách

Dưa chuột ưa nhiều nước nên cần tưới nước liên tục. Khi đất được làm ẩm, dưa chuột được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để tạo thành những quả ngon. Khi đất bị khô quá mức, sự phát triển của quá trình nuôi cấy sẽ ngừng lại.

tưới nước không đúng cách

Đồng thời, phải tránh để đọng nước ở rễ, điều này cản trở luồng không khí đến rễ và làm tăng nguy cơ thối rữa:

 • Trước khi bắt đầu thời kỳ ra hoa, nên tưới nước cho dưa chuột 4 - 5 ngày một lần.
 • Sau khi xuất hiện buồng trứng, số lần tưới nước được tăng lên hai ngày một lần.
 • Trong giai đoạn ra hoa đậu quả, tưới cách ngày. Nếu thời tiết nóng, khô thì tưới nước hàng ngày.

Với sự xuất hiện của những trận mưa thường xuyên, việc tưới tiêu cho đất bị ngừng hoàn toàn. Trước khi ra hoa, 1 sq.m tiêu hao 4-5 lít nước ấm. Trong quá trình hình thành buồng trứng và đậu quả, lượng nước tiêu thụ trên 1 sq. m tăng lên 10 lít.

tưới nước đúng

Tưới nước không đủ

Điều quan trọng là đặt chế độ tưới nước cho dưa chuột. Thời tiết khô và nóng có thể gây ra hiện tượng cuốn lá. Trong trường hợp này, bạn cần khôi phục lại sự cân bằng nước. Đầu tiên, bạn nên xới tung lớp đất mặt một cách cẩn thận, sau đó tưới thật nhiều bằng nước ấm.

Trong tương lai, nên tưới nước 4-5 ngày một lần, đất phải được làm ướt đến độ sâu 12 cm.

Việc tăng độ ẩm trong nhà kính hoặc trong phòng dễ hơn là ngoài trời. Điều quan trọng là độ ẩm cần thiết không chỉ được cung cấp cho rễ mà còn cung cấp cho lá. Nước được phun bằng bình xịt. Nếu lá khô ngoài trời do không khí khô, bạn có thể tưới nước lên lá. Quy trình này chỉ có thể được thực hiện vào sáng sớm bằng cách sử dụng nước ấm, lắng.

tưới dưa chuột

Tưới nước đúng cách cho dưa chuột sẽ giúp đất nhận đủ độ ẩm. Kết quả là quả sẽ mịn, mọng nước và ngọt. Nguy cơ dịch bệnh giảm và số lượng cây trồng tăng lên.

Tưới nước dồi dào

Quá ẩm dẫn đến lá dưa chuột bị chùng xuống và trở nên thiếu sức sống. Trong trường hợp này, bạn cần ngừng tưới nước trước khi đất khô đi. Nước tưới phải ấm, lắng, nếu tưới quá nhiều nước sẽ làm đất bị nhiễm mặn, úng và hình thành lớp vỏ. Một lớp vỏ màu trắng xuất hiện trên bề mặt trái đất, ngăn cản luồng ánh sáng, oxy và chất dinh dưỡng. Ngay sau khi trồng dưa chuột, các đợt tưới nước đầu tiên được tiến hành trong 3 - 4 ngày.

tưới nhiều nước

Sau mỗi lần tưới nước, nên xới đất tơi xốp. Điều này sẽ tránh đóng vảy và đảm bảo phân phối tốt hơn độ ẩm và các nguyên tố vi lượng có lợi.

Thiếu chất dinh dưỡng

Lá thường bị quăn khi thiếu nitơ hoặc kali. Khi thiếu đạm, mép lá cong vào trong, thiếu kali sẽ hướng ra ngoài, trong khi mép lá bắt đầu chuyển sang màu vàng. Bạn có thể bổ sung lượng dinh dưỡng thiếu bằng amoni nitrat, muối kali, tro gỗ, kali sunfat.

Thiếu chất dinh dưỡng

Nhưng không chỉ nitơ và kali có thể dẫn đến sự thay đổi diện mạo của bụi dưa chuột. Ví dụ, khi thiếu magiê, lá trông uể oải, xuất hiện các đốm màu vàng nhạt. Lá trở nên nhợt nhạt do thiếu đồng. Khi thiếu canxi, các sọc trắng có thể được tìm thấy trên lá, chúng nở ra theo thời gian.

Amoniac đốt

Tấm tấm bị xoắn vào trong khi đốt bằng amoniac. Điều này xảy ra do việc đưa phân tươi hoặc một lượng dư amoni nitrat vào đất. Trong trường hợp này, nên loại bỏ lớp đất mặt cùng với phân bón. Sau đó, bạn cần thêm đất tươi và nước.

Hái

Hệ thống rễ dưa chuột nó kém phát triển và không chịu hái, do đó, nhiều người trồng rau có kinh nghiệm loại trừ quy trình này. Nếu được cho là nuôi cấy thông qua cây con, thì hạt giống được trồng ngay lập tức trong các thùng riêng, tốt nhất nên chọn các cốc than bùn.

cây giống dưa chuột

Nếu hạt giống được trồng trong một thùng chứa thông thường và sau khi được thả xuống đất trống, lá bắt đầu quăn lại và chuyển sang màu vàng, thì rễ đã bị hỏng. Đây là lý do chính khiến lá dưa chuột thay đổi hình dạng sau khi hái.

Để hồi sinh cây bị hại, bạn cần xử lý luống bằng các chế phẩm đặc biệt: "Epin", "Zircon", "Kornevin".

Bệnh và sâu bệnh

Bệnh hại dưa chuột thường xuất hiện do không tuân thủ luân canh, thay đổi nhiệt độ, ẩm độ tăng, thiếu thức ăn kịp thời, ánh sáng kém, không chuẩn bị ô, tưới nước lạnh. Fusarium héo, thối xám hoặc trắng, khảm trên đồng ruộng.

bệnh dưa chuột

Có rất nhiều cách để chữa bệnh bằng lá dưa chuột. Ở giai đoạn đầu khi trái chưa hình thành có thể dùng hóa chất. Nếu vấn đề xuất hiện ở giai đoạn hình thành quả, thì tốt hơn là chọn các chế phẩm sinh học và các chế phẩm của công thức dân gian.

Trong số các phương tiện nổi tiếng để chống lại bệnh tật: "Fitosporin", "Hom", chất lỏng Bordeaux, "Oxyhom".

Sự biến dạng của lá có thể do dịch hại xâm nhập. Các cuộc tấn công phổ biến nhất là bọ ve nhện và rệp. Côn trùng cản trở việc cung cấp chất dinh dưỡng và nước, đồng thời mang mầm bệnh. Nếu phát hiện thấy sâu bệnh, luống nên phun Fitoverm, Aktofit, Barguzin, Aktara.

Thuốc Fitoverm

Bệnh phấn trắng gây hại

Khi bị nhiễm bệnh phấn trắng, trên lá có hiện tượng nở hoa màu xám trắng. Dần dần, lớp phấn phủ lan rộng ra tất cả các bộ phận của cây, lá có thể quăn lại, chuyển sang màu vàng và khô.

Tác nhân gây bệnh nấm rất nhanh chóng lây lan sang các bụi cây khỏe mạnh khi thời tiết ẩm ướt. Bào tử nấm chết ở nhiệt độ không khí trên +25 độ. Tưới nước không đúng cách và thừa nitơ trong đất có thể gây ra bệnh.

bệnh phấn trắng

Để phòng bệnh, cần tưới nước đầy đủ cho luống và chỉ tưới bằng nước ấm, lắng, loại bỏ cỏ dại kịp thời và xới tung lối đi. Sau khi thu hoạch, phần còn lại của ngọn phải được loại bỏ khỏi vị trí.

Thối rễ

Bệnh thối rễ ảnh hưởng đến nền văn hóa ở bất kỳ giai đoạn phát triển nào của nó. Ban đầu, rễ bị ảnh hưởng, chúng chuyển sang màu vàng nâu và khô dần theo thời gian. Sau đó, thân cây trở nên mỏng hơn và toàn bộ bụi dưa chuột chết.

Tưới nước lạnh, trồng dưa chuột không đúng cách, gieo sâu hạt, chuyển từ nhiệt sang lạnh và ngược lại có thể gây bệnh.

Cây bị bệnh cần khẩn trương nhổ rễ và đốt. Các cây còn lại có thể xử lý bằng tro gỗ, đồng sunfat.

Đánh bại vi rút

Trong quá trình đánh bại các bệnh do virus, màu sắc của lá sẽ thay đổi đầu tiên. Chúng chuyển sang màu nhợt nhạt, cuộn tròn, nhăn nheo và chuyển sang màu vàng, xuất hiện các đốm. Virus do côn trùng gây hại mang theo hoặc truyền qua hạt giống. Vì vậy, trước khi gieo trồng, hạt giống phải được xử lý bằng dung dịch đặc biệt và ủ ấm ở nhiệt độ +70 độ.

Đánh bại vi rút

Khảm dưa chuột thường ảnh hưởng đến chồi non sau khi cấy ghép. Rệp được coi là mang virus. Nhiều đốm xuất hiện trên lá, ngoài ra, chúng có thể cuộn lại.

Khi nào và cách cho dưa chuột ăn

Một điểm quan trọng trong canh tác dưa chuột là bón phân và thuốc kích thích sinh trưởng. Điều quan trọng là phải biết khi nào, số lượng bao nhiêu và nguyên tố nào là tốt nhất để thêm vào. Ở các thời kỳ phát triển khác nhau, một nền văn hóa cần có những nguyên tố vi lượng nhất định ở mức độ lớn hơn hoặc thấp hơn.

Lần cho ăn đầu tiên được thực hiện sau khi lá thật thứ ba nở ra. Để tăng trưởng khối lượng xanh, cần có nitơ. Lúc này, chọn urê, nitrophoska hoặc truyền mullein với kali sulfat.

phân urê

Sau hai tuần, việc cho ăn lại được tiến hành. Bạn có thể sử dụng truyền phân gà hoặc truyền thảo dược đã thối rữa.

Lần cho ăn tiếp theo rơi vào thời kỳ ra hoa. Cây cần kali nhất. Bón thúc qua lá hoặc gốc bằng các chế phẩm có tro gỗ là phù hợp. Bảo hòa tốt đất bằng cách truyền mullein với super lân và kali sunfat. Nitơ, magiê và kali cần thiết trong thời kỳ ra hoa đậu quả tích cực. Sẽ rất hữu ích nếu bổ sung nitrat kali bằng phương pháp bón lá.

Biện pháp phòng ngừa

Để phòng trừ bệnh xoăn lá dưa chuột, bạn cần tuân thủ các quy tắc phòng bệnh của công nghệ nông nghiệp:

 • Đừng quên tầm quan trọng của việc tưới nước thường xuyên và đúng cách, đặt mức độ ẩm và nhiệt độ trong nhà kính, thông gió thường xuyên trong phòng;
 • Để phòng trừ sâu bệnh xuất hiện, phải khử trùng đất trước khi gieo trồng, xử lý hạt giống, luân canh cây trồng;
 • bón phân kịp thời sẽ bù đắp được sự thiếu hụt các nguyên tố vi lượng và tăng khả năng miễn dịch của cây.


Nếu tất cả các quy tắc được tuân thủ, các vấn đề hiếm khi phát sinh và có thể thu hoạch một vụ thu hoạch lớn trái cây ngon.

Nhận xét
 1. Olya
  9.09.2018 14:49

  Một vấn đề tương tự có thể phát sinh từ việc sử dụng phân bón không phù hợp với đất của bạn. Tôi khuyên bạn nên trồng lại tất cả cây con trong đất mới và thêm một máy kích hoạt sinh học "BioGrow».

  Để trả lời
Rời khỏi Đánh giá của bạn

Ngay bây giờ xem


Dưa leo

Cà chua

Quả bí ngô