Kỹ thuật trồng, chăm sóc và trồng ớt trên bãi đất trống

Không chỉ những vùng có khí hậu ấm áp mới có thể trồng ớt chuông ngoài trời. Vì vậy, trong vườn của nhiều người trồng rau, bạn có thể bắt gặp những luống trồng loại cây này. Để mỗi bụi có thân, rễ khỏe, quả bắt đầu hình thành kịp thời thì cần tiến hành ươm cây giống sẵn trồng tại nhà.

Chuẩn bị một cơ sở vững chắc

Cách trồng ớt ở bãi đất trống, cây con hay hạt giống là lựa chọn của mọi người. Nhưng nó có nhiều khả năng đạt được một kết quả tốt trong trường hợp đầu tiên. Hạt giống nảy mầm độc lập ở nhà tuân theo một số quy tắc.

Việc trồng ớt ngọt ngoài trời bắt đầu sau ba tháng kể từ khi gieo hạt. Do đó, bạn cần gieo hạt vào đầu tháng Hai. Để nhanh chóng xuất hiện các chồi khỏe mạnh, hạt giống phải trải qua nhiều thao tác khác nhau.

Đối với ớt ngọt, việc chăm sóc bắt đầu từ hạt. Giai đoạn chuẩn bị trong công nghệ trồng tiêu trên cánh đồng là xử lý hạt giống. Để loại bỏ nhiễm nấm và vi khuẩn khỏi vỏ hạt, một quy trình khử trùng được thực hiện. Một dung dịch yếu của thuốc tím là hữu ích.

Thêm 1 g chế phẩm vào nước là đủ; dung dịch phải có màu hồng nhạt. Thời gian giữ hạt trong dung dịch như vậy khoảng 25 phút.

Sau khi khử trùng, nên tiến hành chăm sóc bằng cách làm cứng hạt. Làm thế nào để thực hiện các thủ tục một cách chính xác? Vì mục đích này, các hạt giống được luân phiên đặt ở nơi lạnh và ấm trong ba ngày. Việc cứng lại sẽ cho phép các bụi cây chống chọi với các điều kiện thời tiết bất lợi trong tương lai.

Để cây con mau lớn, cho thu hoạch chất lượng cao, không nên bỏ qua công đoạn ngâm ủ. Vì mục đích này, bạn có thể mua các chế phẩm đặc biệt hoặc tự chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên. Bạn có thể sử dụng một công thức dựa trên tro gỗ hoặc nước ép lô hội. Nước ép lô hội sẽ giúp bạn tăng cường hơn nữa khả năng chống lại các bệnh khác nhau. Một túi khăn giấy đựng hạt tiêu cho vào nước của hai loại lá bùi.

cây tiêu

Gieo hạt

Trồng ớt sẽ nhanh hơn nếu hạt được bọc trong khăn ẩm và bảo quản ở nơi ấm áp. Sau hai ngày, hạt giống đã có thể được gieo vào thùng chứa đất đã chuẩn bị sẵn. Khoảng cách giữa các lỗ ít nhất là 1,5 cm, mỗi lỗ nên đặt một hạt giống. Bình chứa được phủ bằng màng polyetylen hoặc thủy tinh. Ngay sau khi hầu hết các cây con xuất hiện, các cây con được mở ra.

Đất trồng ớt phải nhẹ. Bạn có thể tự trộn đất đen, mùn và cát. Than củi rất hữu ích.Đất có cây con được tưới bằng nước, nước đã lắng ít nhất một ngày.

Cây con cần được bảo vệ khỏi gió lùa và có đủ ánh sáng. Đảm bảo bón phân khoáng hoặc phân hữu cơ. Lần đầu tiên cho cây con ăn ngay khi những chiếc lá đầu tiên nở. Lần cho ăn cuối cùng được thực hiện hai tuần trước khi cấy ghép trong khu vực trống.

Ớt rất khó chịu cấy ghép nên nhiều nhà vườn có kinh nghiệm đã bỏ qua khâu hái (tỉa rễ dài). Nhưng nếu việc trồng cây tiêu giống được hái đúng cách và cẩn thận thì bộ rễ sẽ đẻ nhánh và khỏe. Trong một trong những thí nghiệm, một kết quả khả quan của quy trình này đã được mô tả: “Tôi đã trồng ớt được vài năm. Quy trình hái giúp tăng sức mạnh của mỗi bụi lên nhiều lần và cho phép cây con thích nghi nhanh hơn với nơi ở mới. "

Nếu quyết định trồng ớt bằng hạt trên bãi đất trống, thì việc gieo hạt bắt đầu sớm hơn cây con ba tuần. Nên đặt 4-5 hạt vào các lỗ sâu khoảng 4 cm. Phương pháp xếp đống hạt tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình cây con phát triển. Cần chú ý hơn khi gieo bằng hạt.

Tính năng hạ cánh dưới bầu trời rộng mở

Có nhiều bí quyết về cách trồng ớt ngoài trời cho thu hoạch tốt.

Làm thế nào để trồng ớt ngọt trên đất trống bằng cây con? Trước khi gieo hạt tiêu ra bãi đất trống, bạn cần tìm địa điểm và chuẩn bị luống. Trồng ớt chuông nên trồng ở nơi không có gió xuyên qua. Vào mùa thu, một mảnh đất thích hợp được đào lên và bón phân. Trồng ớt và chăm sóc ngoài đồng sẽ không hoàn thành nếu không bổ sung kali và các chất phốt pho.

Ngoài ra, ớt ngọt trồng ngoài đồng không chịu được không khí quá nóng và ánh nắng trực tiếp. Bạn cần chú ý che nắng cho luống khi trời nắng nóng.

tiêu trong vườn

Vào mùa xuân, nó là cần thiết để nới lỏng trái đất một lần nữa, với sự ra đời của nitrat amoni. Hình thức trồng tiêu có thể đa dạng, nhưng giống tiêu luôn được tính đến. Nên trồng cây con xuống đất ở khoảng cách nào? Các hố được đào với khoảng cách 35 cm, khoảng cách giữa các hàng khoảng 45 cm, nếu trồng hai cây trong hố thì khoảng cách nên tăng lên 60 cm.

Phương pháp trồng lồng vuông được biết đến và thường sử dụng. Hố phải có các cạnh bằng nhau, không nhỏ hơn 60 cm, có thể trồng hai bụi ở mỗi rãnh ở mỗi chỗ lõm. Làm thế nào để trồng một cây nếu ba mảnh được đặt trong tổ? Trong trường hợp này, kích thước của các cạnh phải là 70 cm. Bạn có thể xem thêm về phương pháp trồng cây này trong video.

Trồng tiêu xuống đất xảy ra vào cuối mùa xuân. Nếu thời tiết chưa ổn định thì việc trồng tiêu được hoãn lại sang đầu tháng 6. Tốt hơn là trồng ớt dưới đất vào buổi tối hoặc những ngày nhiều mây.

Các cây con được tưới nước kỹ lưỡng và cẩn thận lấy từng cây ra khỏi thùng cùng với một cục đất đã bao bọc rễ. Khi trồng ớt cần bón những loại phân gì? Khi trồng, nên bổ sung chế phẩm có mùn và nitrophosphat vào hố. Cây được đặt ở độ sâu của cặp lá đầu tiên.

Ngay sau khi xuống tàu, bạn nên lắp các chốt mà các bụi cây sẽ được buộc vào trong tương lai. Nó nên được buộc lại sau khi làm rào và phủ đất. Việc chăm sóc như vậy sẽ không cho phép các lá mỏng manh bị gãy và thân cây bị uốn cong.

Lớp hữu ích

Phủ rơm cho cây tiêu là một bước chăm sóc có giá trị. Đặc điểm canh tác là phủ lên đất một lớp hữu cơ hoặc vô cơ, được gọi là lớp mùn. Phủ lớp phủ đất là cần thiết để giảm cỏ dại, giữ ẩm và chống nóng và lạnh. Đất được phủ lớp mùn sẽ phát tán hệ thực vật có lợi và trở nên màu mỡ.

phủ tiêu

Bạn có thể phủ các chất sau lên khu vực sẽ trồng tiêu.

 • Lớp rơm rạ hữu cơ có thể nhanh chóng làm mát mặt đất, giảm thiểu số lượng cỏ dại, giúp bạn có được mùa màng bội thu. Độ sâu của lớp mùn ít nhất là 10 cm.
 • Mùn và phân trộn là lớp phủ hữu ích và bổ dưỡng để trồng ớt ngọt. Chúng chứa các vi sinh vật có lợi chống lại mầm bệnh. Tiêu phát triển tốt hơn, trái chín nhanh và mọng nước.
 • Phủ cỏ băm nhỏ lên mặt đất. Bất kỳ loại thảo mộc nào cũng có thể được sử dụng. Trồng ớt ngọt ở một nơi như vậy sẽ chỉ có lợi. Lớp giữ ẩm tốt, góp phần thúc đẩy cây phát triển nhanh và hình thành quả. Độ dày của lớp phủ ít nhất phải là 30 cm.
 • Bạn có thể trồng cây con bằng cách sử dụng lớp phủ vô cơ. Điều này bao gồm cả phim đen. Đất dưới màng đen giữ ẩm tốt, chống cỏ dại. Nhiều người trồng rau có kinh nghiệm trồng ớt ngay dưới lớp màng, vì không cần tưới nước liên tục và làm cỏ cho luống.

Trên Internet, bạn có thể tìm thấy thông tin chi tiết về từng loại lớp phủ, cũng như xem video.

Ngoài những lợi ích, lớp phủ có thể dẫn đến nhiều vấn đề. Điều này thường xảy ra nhất khi phủ một lớp mùn dày. Độ ẩm đất đọng lại có thể dẫn đến thối rễ. Bạn nên thay đổi định kỳ lớp cũ sang lớp mới.

Để tránh sai lầm, mỗi loại lớp phủ nên được đặt với độ dày theo khuyến cáo của các nhà nông học. Lớp được đặt trên nền đất khô, được nung nóng tốt. Lớp mùn cũ nên được loại bỏ vào mỗi mùa xuân.

Thái độ chăm sóc

Những ngày đầu sau khi cấy, tiêu sinh trưởng chậm lại, lá bị rũ và hạ thấp. Trong vòng vài ngày, khi các bụi cây bén rễ, một thân cây khỏe sẽ bắt đầu phát triển. Việc chăm sóc tiêu ngoài trời đi kèm với việc tưới nước thường xuyên, bón phân cho đất và phòng trừ cỏ dại.

Trồng và để ớt trên ruộng trống cần đi kèm với việc tưới nước thích hợp và thường xuyên. Lần tưới đầu tiên được thực hiện khi mới trồng, sau đó 5 ngày. Nếu thời tiết không có mưa thì nên tưới nước cho đến khi quả đầu tiên xuất hiện, nên tưới hàng tuần. Trong thời gian đậu quả nhanh, giảm tưới nước. Ngay sau khi vụ đầu tiên được thu hoạch và hoa mới xuất hiện trên cây, chế độ tưới nước trước đó được tiếp tục.

tưới tiêu trong vườn

Ngay khi cây đạt chiều cao 35 cm, tiến hành cắm ngọn. Nhờ đó, các nhánh phụ mới sẽ ra đi. Để hoa được nhiều và hình thành nhiều noãn, hãy loại bỏ hoa ở tâm.

Trong suốt thời gian ớt chuông phát triển, bạn cần phải cắt bỏ những lá và cành thừa. Điều này cho phép ánh sáng mặt trời và không khí tiếp cận tốt hơn với thân cây.

Tiêu thích đất tơi xốp, tơi xốp. Vì vậy, không nên để một lớp vỏ cứng. Trong quá trình nới lỏng, đất được bổ sung oxy, cây phát triển nhanh hơn và hoạt động của vi khuẩn có lợi được cải thiện. Đồng thời, cỏ dại đang được kiểm soát. Lần xới đất đầu tiên không được sâu quá 6 cm, sau đó nên xới đất sau mỗi lần tưới nước hoặc mưa.

Vì ớt là cây ưa nhiệt nên chúng khó có thể chịu đựng được những bất ngờ về thời tiết. Bạn có thể bảo vệ ớt khỏi sương giá như sau. Nơi trú ẩn được làm từ bìa cứng, phủ vải ấm lên giường. Nếu đêm lạnh kéo dài thì nên che bằng ni lông.

Các thành phần dinh dưỡng bổ sung

Việc trồng tiêu của Bungari sẽ không hoàn thành nếu không có các chất dinh dưỡng. Tần suất bón phân nên 12-14 ngày một lần. Bón phân cho cây ít nhất ba lần. Ớt cần được nuôi dưỡng đặc biệt trong thời kỳ ra hoa và hình thành quả.

Lần bón dinh dưỡng đầu tiên xảy ra sau 14 ngày kể từ ngày trồng. Trong thời gian này, ớt đã bén rễ và quen với nơi ở mới. Các công thức tốt nhất ở giai đoạn này là những công thức có chứa mullein. Nước được thêm vào phân theo tỷ lệ 1: 5, nhấn mạnh và trước khi tưới, khuấy với nước 1: 2.

Khi hoa xuất hiện, bạn có thể sử dụng công thức sau dựa trên truyền thảo dược và mullein. Lá tầm ma, lá cây và bồ công anh được đổ với nước, thêm mullein và truyền trong một tuần. Thêm dung dịch đã chuẩn bị vào gốc của mỗi bụi. Có thể tưới nước lặp lại 2 tuần một lần. Các chất dinh dưỡng thu được trong quá trình bón thúc này góp phần kích hoạt sự phát triển và hình thành trái tốt hơn.

Để thu hút côn trùng thụ phấn trong thời kỳ ra hoa, bạn có thể sử dụng dung dịch có đường. Đường và axit boric được hòa tan trong nước. Thành phần kết quả được phun với bụi cây. Kết quả là, buồng trứng hình thành nhanh hơn.

bụi tiêu

Trong thời gian quả hình thành, bạn có thể chăm sóc bằng phân bón gốc phân gà và nitroammophoska. Các thành phần được trộn và để ngấm trong cả tuần. Phân bón được chuyển vào luống vườn giữa các hàng.

Ớt chuông có thể được chăm sóc bằng cách truyền cây tầm ma. Chỉ riêng việc truyền cây tầm ma đã kích thích sự sinh trưởng và phát triển của cây tiêu. Cây tầm ma non là thích hợp nhất để tiêm truyền. Nó chứa magiê, sắt, kali và các vi chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Các thân cây được đập nhỏ và ngâm trong thùng nước, đậy kín nắp trong hai ngày. Trước khi cho ăn, dung dịch được pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:10.

Trước khi bón phân hữu cơ hoặc khoáng, các luống nên tưới nước thường. Việc chăm sóc như vậy sẽ giúp phân bổ đều các chất dinh dưỡng và tránh làm cháy bộ rễ.

Công nghệ nông nghiệp trồng tiêu không cho phép sử dụng phân tươi làm phân bón. Phân chuồng chứa nhiều nitơ nên nguy cơ dư thừa nguyên tố này sẽ tăng lên. Thân và lá bắt đầu tăng khối lượng và sức mạnh, và ngừng đậu quả.

Các vấn đề phát sinh

Nếu nhận thấy lá cây thay đổi hình dạng, màu sắc, thân cây trông lờ đờ hoặc xuất hiện các dấu hiệu khác thì thường là do thiếu các thành phần khoáng chất:

 • thiếu kali, lá xoăn lại, đầu ngọn khô và chuyển sang màu vàng;
 • Đó là thời điểm bón phân đạm khi lá mất màu xanh tươi và chuyển sang màu xám;
 • nếu lá bị ép vào thân và có màu hơi xanh thì nghĩa là không có đủ phốt pho;
 • đốm trắng cho thấy sự thiếu hụt magiê;
 • lá và buồng trứng rụng do thừa nitơ.

Đối với việc trồng ớt ngọt, bạn cần tạo điều kiện. Với sự chăm sóc không đúng cách, anh ta có thể tiếp xúc với sự phát triển của các bệnh khác nhau. Bệnh phổ biến nhất là bệnh xì mủ, phát triển ở đất quá ẩm. Bạn có thể nhận thấy vấn đề này bởi sự nở hoa sẫm màu của thân cây chạy gần mặt đất. Nếu bạn không hành động, tất cả các rễ không thể chống chọi nổi sẽ bị thối rữa và cây chết.

tiêu trong vườn

Để giảm nguy cơ phát triển chân đen, hạt giống chỉ được trồng trên đất đã qua xử lý, chỉ những cây con khỏe mạnh mới được cấy vào đất trống. Khoảng cách giữa các bụi cây phải lớn, điều này sẽ làm giảm tốc độ lây lan của bệnh. Ngoài ra, những bụi cây mọc san sát sẽ truyền không khí và ánh sáng kém.

Phytophthora là một bệnh nhiễm nấm ảnh hưởng đến phần xanh của cây. Bạn có thể nhận biết qua sự xuất hiện của các đốm nâu trên thân và lá. Để tránh bệnh này, việc chăm sóc phải bắt đầu từ hạt giống. Trước khi trồng, chúng được ngâm trong thuốc tím, phun sương cho cây con ở những bãi đất trống với các dung dịch bảo vệ được thực hiện. Bạn cũng nên tránh vùng lân cận của ớt với cà chua và khoai tây.

Một bệnh nấm phổ biến khác là bệnh thối trắng.Phần dưới của thân được bao phủ bởi một bông hoa màu trắng, trong khi phần bên trong của thân chuyển sang màu đen. Kết quả là thân cây bị mất sức và cây chết. Để tránh vấn đề này, cây giống tiêu được cấy xuống đất được sưởi ấm tốt bởi ánh nắng mặt trời. Đừng quên loại bỏ những lá èo uột kịp thời và chỉ tưới nước ấm cho bụi cây. Ở giai đoạn đầu của bệnh, bạn có thể cố gắng loại bỏ nó bằng giải pháp với tro gỗ.

Nhận xét
 1. Oleg
  4.04.2018 08:34

  Năm ngoái tôi đã hoàn thành tất cả các hạng mục chăm sóc tiêu và cũng đã sử dụng BioGrow, chất kích thích sinh học tăng trưởng thực vật. Tôi nghĩ nếu không phải anh ấy đã không thu hoạch, vì mùa hè năm ngoái rất lạnh. Mùa này tôi cũng sẽ sử dụng lại để không gặp rủi ro.

  Để trả lời
Rời khỏi Đánh giá của bạn

Ngay bây giờ xem


Dưa leo

Cà chua

Quả bí ngô