Tại sao mép lá dưa chuột chuyển sang màu vàng và phải làm gì

Dưa chuột là một loại cây khá mỏng manh, ngay lập tức bắt đầu phản ứng với việc chăm sóc không đúng cách, thay đổi nhiệt độ hoặc đất không phù hợp. Đó là lý do tại sao nhiều người trồng rau phải đối mặt với tình trạng lá dưa chuột chuyển sang màu vàng ở mép. Sau khi tìm thấy những dấu hiệu đầu tiên của những thay đổi như vậy trên bụi cây, cần phải bắt đầu ngay lập tức điều trị dưa chuột.

Tại sao lá chuyển sang màu vàng

Trước khi bắt đầu chống lại hiện tượng vàng lá dưa chuột, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân chính của vấn đề này.

Chênh lệch nhiệt độ

Khá thường xuyên, các đốm vàng xuất hiện trên lá của dưa chuột do cây được trồng trong điều kiện nhiệt độ không ổn định. Dưa chuột ưa ấm áp và do đó, do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không chỉ các mép lá của dưa chuột có thể chuyển sang màu vàng, mà sự phát triển của chúng cũng có thể ngừng lại.

Khi trồng cây con trong nhà kính, bạn phải theo dõi cẩn thận nhiệt độ trong phòng. Không nên cao quá vì như vậy sẽ kích hoạt vi khuẩn phát triển và dẫn đến thối rễ.

chênh lệch nhiệt độ

Vùng trồng không phù hợp

Đôi khi màu sắc của lá dưa chuột bắt đầu thay đổi do nơi trồng rau không thích hợp. Để dưa chuột không bị bệnh, cần chọn những nơi có ánh sáng tốt để trồng. Tuy nhiên, loài cây này cũng cần bóng râm. Do đó, cần chọn nơi có bóng râm trong vườn để dưa không bị nóng và lá không bị vàng.

trang web không phù hợp

Thiếu các thành phần dinh dưỡng

Được biết, dưa chuột là loại cây ưa đất và do đó nếu không đủ lượng dinh dưỡng cần thiết, lá của dưa chuột sẽ chuyển sang màu vàng và khô. Thông thường, vấn đề này xuất hiện do thiếu phân bón nitơ. Khi thiếu nitơ, các lá bên dưới bắt đầu chuyển sang màu vàng và quả bắt đầu quăn lại.

Khi các dấu hiệu trên xuất hiện, 3-4 xô phân của năm ngoái phải được bổ sung vào đất. Không nên cho quá nhiều phân vào đất vì có thể dẫn đến chết cây.

thiếu các thành phần

Tưới nước

Một số người trồng rau cho rằng sự xuất hiện của lớp phủ màu vàng trên lá là do tưới nước không đúng cách. Thông thường, các mép lá của dưa chuột chuyển sang màu vàng do không đủ độ ẩm vào mùa hè. Tuy nhiên, đôi khi vấn đề này xuất hiện do chế độ tưới nước sai. Rốt cuộc, nhiều người thích tưới rau thường xuyên và từng chút một. Trong trường hợp này, đơn giản là sẽ không có đủ chất lỏng để thấm vào lớp đất sâu, nơi có rễ của dưa chuột. Điều này dẫn đến hệ thống rễ bị suy kiệt và dần dần xuất hiện các đốm vàng trên lá trên dưa chuột.

tưới trên mặt đất

Bệnh phấn trắng

Đôi khi cây chuyển sang màu vàng sau khi xuất hiện bệnh phấn trắng. Nó là khá đơn giản để xác định một bệnh như vậy ở dưa chuột. Đầu tiên, một đốm trắng xuất hiện trên lá dưới của dưa chuột. Sau một tuần, bệnh lây lan dần ra các lá ở phần trên của bụi. Đầu tiên, mép bắt đầu chuyển sang màu vàng, và sau đó lá khô đi. Bệnh phấn trắng nếu không được chữa trị kịp thời thì lá sẽ rụng hết và cây sẽ chết.

Bạn có thể thoát khỏi căn bệnh này với sự hỗ trợ của các loại thuốc Zaslon hoặc Topaz. Nên sử dụng chúng trước khi quả đầu tiên hình thành trên bụi cây.

bệnh phấn trắng

Fusarium

Một lý do khác khiến viền vàng xuất hiện trên lá là do nấm Fusarium. Do bệnh nấm này làm cho tất cả các mao mạch của cây bị tắc nghẽn, gây phức tạp cho việc cung cấp chất dinh dưỡng cho lá. Trong hầu hết các trường hợp, ngay cả việc điều trị kịp thời căn bệnh này cũng không giúp cứu được những bụi cây bị nhiễm bệnh và chúng sẽ chết. Vì vậy, nên loại bỏ những bụi đang bắt đầu ngả vàng trước để bệnh không lây sang những cây khỏe.

bệnh nấm

Phải làm gì nếu bụi cây chuyển sang màu vàng

Sau khi tìm ra lý do tại sao lá vàng có thể xuất hiện trên dưa chuột, bạn nên làm quen với các phương pháp chính để điều trị vàng. Có một số biện pháp khắc phục khá phổ biến có thể giúp loại bỏ màu vàng trên dưa chuột.

bụi cây vàng

Fitosporin

Nếu trên lá dưa chuột xuất hiện đốm vàng thì có thể phun Fitosporin. Nó giúp khử nhanh bệnh vàng lá và chữa khỏi nhiều bệnh cho cây. Thuốc này được khuyến khích sử dụng trong mùa hoa hoặc mùa sinh trưởng, vì trong thời kỳ này cây hấp thụ tốt hơn.

Trước khi sử dụng Fitosporin để điều trị bụi rậm, phải thực hiện một giải pháp làm việc. Để thực hiện, bạn cho khoảng 15-20 gam thuốc vào năm lít nước đun sôi. Chất lỏng thu được được trộn và truyền trong 30 - 40 phút. Dưa chuột được phun một lần một tuần trong một tháng. Không nên làm việc này khi trời nhiều mây, vì mưa sẽ làm trôi nhanh Fitosporin trên lá.

thuốc phytosporin

Oxyhom

Nhiều nhà vườn khi thấy lá dưa chuột chuyển sang màu vàng đều phun Oxyhom. Đây là một công cụ khá hiệu quả mà bạn có thể nhanh chóng thoát khỏi bệnh ở bất kỳ giai đoạn phát triển nào của chúng. Oxyhom có ​​thể được sử dụng không chỉ trên đường phố, mà còn trong nhà kính.

Thuốc được sản xuất dưới dạng bột, trước khi xử lý cây giống dưa chuột, cần chuẩn bị dung dịch làm việc. Trong quá trình chuẩn bị, khoảng 20-30 gam Oxychom được thêm vào 10 lít nước. Hỗn hợp tạo ra được phun lên bề mặt lá bằng súng phun hai lần một tháng. Khoảng cách giữa mỗi lần phun khoảng 14-15 ngày.

Oxyhom cho dưa chuột

Topaz

Khi thấy lá có viền nhẹ quanh mép thì bạn nên dùng thuốc trừ nấm Topaz. Với dụng cụ này, bạn có thể chữa các bụi cây khỏi bệnh phấn trắng và các bệnh khác do vi khuẩn nấm gây ra. Topaz có thể được sử dụng không chỉ để điều trị cây con đã bị nhiễm bệnh mà còn để phòng ngừa.

Thuốc diệt nấm có nhiều dạng khác nhau, nhưng bạn nên mua Topaz ở dạng bột. Để chuẩn bị một dung dịch từ nó, 20 gam thuốc được thêm vào 10 lít nước. Trong quá trình chế biến, khoảng hai lít Topaz nên được tiêu thụ trên một mét vuông đất. Mỗi tháng nên phun thuốc cho cây 2 lần. Nếu sau đó viền vàng không biến mất, thì việc sử dụng thuốc được kéo dài thêm một tháng.

topaz trên mặt đất

Quadris

Nếu mép lá chuyển sang màu vàng ở mép thì bạn có thể loại bỏ vấn đề này với sự trợ giúp của Quadris. Thuốc diệt nấm được phát triển để chống lại bệnh vàng lá và bảo vệ rau khỏi bệnh. Với sự trợ giúp của nó, bạn có thể loại bỏ bệnh phấn trắng, mốc sương và bệnh phấn trắng.Quadris ngay sau khi phun sẽ thâm nhập vào lá và bảo vệ chúng khỏi sự tấn công của mầm bệnh.

sự giúp đỡ từ quadris

Trước khi sử dụng Quadris, bạn sẽ phải bắt đầu tạo một hỗn hợp hoạt động. Để làm được điều này, một phần tư thùng chứa 10 lít sẽ phải được đổ đầy nước. Sau đó 200 ml Quadris được thêm vào chất lỏng. Dung dịch được trộn đều, sau đó thêm 2-4 lít nước vào thùng chứa. Hỗn hợp đã chuẩn bị phải được sử dụng trong vòng 24 giờ, vì sau đó sẽ không thể chế biến rau với nó.

Nên xử lý việc xử lý dưa chuột trong điều kiện hoàn toàn không có gió, để chất lỏng không phun các cây trồng lân cận trong vườn.

chế biến dưa chuột

Cách cho dưa chuột ăn

Nên thường xuyên cho dưa chuột ăn phân đạm, vì do thiếu phân nên lá bắt đầu chuyển màu. Trong trường hợp này, bón phân đạm phải được thực hiện không quá tập trung, để không vô tình làm cháy các bụi cây. Để chuẩn bị dung dịch bón phân, cho 20-30 gam phân bón vào 5-7 lít nước. Sau khi bón phân đạm, cần tưới nước ấm cho dưa chuột.

cho dưa chuột ăn

Ngoài ra, với sự trợ giúp của nitơ, việc ăn lá có thể được thực hiện. Trong trường hợp này, dung dịch sẽ được phun lên bụi cây bằng bình xịt.

cho ăn lá

Phần kết luận

Không có gì bí mật khi các cạnh của lá dưa chuột thường chuyển sang màu vàng và điều này dẫn đến cái chết của cây. Những người mới trồng rau không biết làm cách nào để chống chọi với tình trạng lá úa vàng. Để thoát khỏi vấn đề này, cần phải xác định nguyên nhân gây ra ố vàng và lựa chọn các biện pháp khắc phục phù hợp nhất để chống lại nó.

cây chết

Nhận xét
  1. Igor
    6.06.2018 11:12

    Màu vàng của lá dưa chuột là một vấn đề khó chịu, nhưng để cây phát triển tốt hơn tôi sử dụng BioGrow và bạn không phải hối hận về sự lựa chọn, công cụ tuyệt vời, kết quả rõ ràng, bạn có thể sử dụng nó.

    Để trả lời
Rời khỏi Đánh giá của bạn

Ngay bây giờ xem


Dưa leo

Cà chua

Quả bí ngô