Tại sao cây giống dưa chuột bị rụng và héo, cách chăm sóc và tưới nước đúng cách

Trong số các nguyên nhân chính khiến cây giống dưa chuột bị héo là do trồng và chăm sóc không đúng cách, bệnh tật và sâu bệnh tấn công. Người trồng cần biết những dấu hiệu đầu tiên của vấn đề để có biện pháp xử lý và không làm mất cây con.

Tại sao cây giống dưa chuột bị héo và rụng

Đôi khi người trồng rau phải đối mặt với một vấn đề khi cây giống dưa chuột bắt đầu khô sau khi nảy mầm. Để trả lời câu hỏi cây có phục hồi được không, bạn cần biết nguyên nhân của vấn đề.

 • Nguyên nhân chính khiến lá bị héo ở chồi non ở nhà hoặc trên luống là do thiếu ánh sáng. Trong trường hợp này, thùng chứa cây con phải được sắp xếp lại ở nơi thoáng, có nắng. Để trồng dưa chuột bằng hạt, bạn cần chọn khu vực có ánh sáng mặt trời chiếu vào.
 • Một lý do khác khiến dưa chuột chết là không tuân thủ thời gian cấy ghép đến một nơi lâu dài. Khi cấy muộn, các bụi cây trở nên quá lớn và khỏe, và khó có thể bén rễ ở nơi mới. Cấy quá sớm dẫn đến cây non không chống chịu kém với các tác nhân bất lợi của môi trường.
 • Các chồi non thường bị chết do tưới nước không đúng cách. Thừa hoặc thiếu ẩm đều dẫn đến hiện tượng thân và lá bắt đầu mất hình dạng.
 • Cây con bị hao hụt do trồng quá dày đặc. Với sự nảy mầm tốt và thân thiện, cây con bắt đầu cảm thấy xấu. Các mầm ngăn cản sự lưu thông tự do của ánh sáng và không khí, và sự thiếu hụt chất dinh dưỡng sẽ phát triển. Vì vậy, điều quan trọng là phải giữ khoảng cách trong quá trình gieo hạt.
 • Một lượng không cân đối các nguyên tố vi lượng trong đất cũng có thể làm thay đổi sự xuất hiện của cây con trên ruộng trống. Phân bón dư thừa có thể làm cháy rễ yếu. Kết quả là toàn bộ cây có thể chết. Việc thiếu chất dinh dưỡng cũng dẫn đến lá bị héo.
 • Các chồi đã trồng phải được chăm sóc thường xuyên. Cây giống dưa chuột bị héo do các luống bị che lấp bởi các cây khác khỏe hơn. Do đó, bạn cần phải loại bỏ cỏ dại kịp thời, chúng thường trở thành vật mang mầm bệnh, che bóng cho luống và cản trở lưu thông không khí.

dưa chuột héo

Nếu sau khi trồng cây con, bụi cây trong vườn bị héo và đổ thì nguyên nhân có thể là do rễ bị tổn thương trong quá trình cấy ghép, trồng quá muộn hoặc sớm, nhiệt độ không khí thấp vào ban đêm, nhiễm trùng hoặc sâu bệnh tấn công. Vì dưa chuột không bén rễ tốt ở nơi mới, nên nhiều người trồng rau thích sử dụng hạt nảy mầm để trồng tại chỗ.

Những lý do tại sao cây giống dưa chuột biến mất trong nhà kính gần như giống nhau.Các yếu tố bất lợi bổ sung cho thực tế là cây giống dưa chuột bị héo trong nhà kính có thể là hiếm khí, độ ẩm cao và điều kiện nhiệt độ không chính xác. Không được phép có gió lùa trong quá trình thông gió.

trồng cây con

Khuyến cáo quan trọng nếu quan sát thấy hiện tượng héo ở cây giống dưa chuột trong nhà kính. Để làm gì? Phòng phải được thông gió thường xuyên. Nên che nắng cho mái nhà kính khi có nắng.

Tại sao cây giống dưa chuột chết, bệnh

Một lý do phổ biến khác khiến cây con có thể chết là nhiễm trùng. Ngay cả việc chăm sóc đúng cách cũng không đảm bảo rằng dưa chuột sẽ bị nấm bệnh. Vấn đề có thể phát sinh với cây con, cả ở nhà và trong vườn. Do đó, cần phải biết các dấu hiệu giúp xác định cây giống dưa chuột bị bệnh. Bạn cần biết và phải làm gì khi cây giống dưa chuột chết.

nhiễm trùng

Trong trường hợp chế độ nhiệt độ không ổn định hoặc tưới nước lạnh cho rau mầm, khả năng miễn dịch giảm và có thể xuất hiện bệnh như bệnh phấn trắng. Trên những thân cây mỏng, lá bắt đầu yếu dần, xuất hiện bông hoa màu trắng. Sau đó lá chuyển sang màu vàng và cây chết. Điều quan trọng là phải trồng cây con trong điều kiện ấm áp và chỉ tưới bằng nước ấm, lắng. Làm thế nào để điều trị trong trường hợp một vấn đề? Có thể điều trị bằng Hom, Quadris hoặc Topaz.

Peronosporosis xuất hiện dưới dạng các đốm nhỏ màu vàng trên lá, sau đó tăng dần. Một bông hoa màu xám hình thành ở mặt trong của lá. Lá của cây dưa chuột bị héo, khô và sau đó toàn bộ cây chết hoàn toàn. Nguyên nhân có thể do chế độ tưới sai, nhiệt độ không khí dao động. Để chống lại vấn đề, chất lỏng Bordeaux, các loại thuốc Ridomil, Kuproksat và Ordan được sử dụng.

bệnh nấm

Fusarium bắt đầu bằng sự thối rữa của hệ thống rễ, và sau đó phần mặt đất của cây bắt đầu khô và thối rữa. Các loại thuốc như Trichodermin, Phytocide có thể đối phó với nhiễm trùng.

Dưa chuột đang chết vì một căn bệnh như bệnh xơ cứng. Ở giai đoạn đầu, nó được đặc trưng bởi sự xuất hiện của khuôn sáng mịn. Sau đó, các đốm đen bắt đầu hình thành và cây chết. Một loại thuốc hiệu quả Fitosporin M. sẽ giúp cứu khỏi cái chết.

bệnh xơ cứng

Nếu phần chân của cây con bị khô và chuyển sang màu đen thì đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh nấm. Nó được dân gian gọi là Chân đen. Nhiễm trùng lây lan rất nhanh, vì vậy bạn cần bắt đầu cuộc chiến càng sớm càng tốt. Để toàn bộ cây không bị biến mất, cần giảm tưới nước, nên phủ bạt, xử lý bụi cây bằng dung dịch thuốc tím. Từ các loại thuốc, bạn có thể chọn Bactofit, Fitosporin, Fitolavin.

Sự xâm nhập của sâu bệnh có thể trở thành lý do tại sao cây giống dưa chuột có thể bị ngã và khô héo. Thân khô héo, lá quăn lại và chuyển sang màu vàng, xuất hiện những đốm màu khác nhau. Trên lá, thường là ở mặt trong, bạn có thể tìm thấy côn trùng hoặc ấu trùng của chúng. Phổ biến nhất sâu hại dưa chuột là rệp hại dưa, nhện gié, ruồi trắng, ruồi đục mầm.

phytosporin và phytolavin

Thối rễ làm cho thân cây trở nên mỏng hơn ở cây con và lá trông lờ đờ. Nó có thể bị hỏng sớm. Nguyên nhân của bệnh nấm này là do tưới nước lạnh lên luống, thường xuyên cho ăn cùng một thành phần, thừa ẩm hoặc nhiệt độ dao động đột ngột. Trong quá trình xử lý, tất cả các lỗi được sửa chữa, tro gỗ và cát được rắc xung quanh thân cây.

Trong số những mầm đang héo khô, bạn cần chọn những mầm khỏe mạnh nhất và cấy đi nơi khác. Tốt hơn hết là bạn nên mang những cây bị bệnh ra khỏi vườn và đốt chúng. Nếu bệnh nấm tiến triển nặng thì bạn cần nhổ bỏ hết cây con và nếu có thời gian thì gieo hạt lại. Đầu tiên chúng phải được khử trùng và giữ trong các dung dịch để tăng khả năng miễn dịch.

mầm khô

Cách chăm sóc cây giống dưa chuột

Quá trình phát triển tiếp theo phụ thuộc vào việc chăm sóc cây con đúng cách. Cây hiếm khi bị bệnh, có bộ rễ khỏe và cho phép thu hoạch sớm hơn nhiều. Đảm bảo tuân thủ tất cả các quy tắc khi gieo hạt và chăm sóc cây con.

Sau khi hạt giống dưa chuột được trồng, thùng được phủ bằng giấy bạc và chuyển đến nơi ấm áp. Những chồi đầu tiên sẽ nở trong khoảng một tuần. Hộp đựng được mở và chuyển đến nơi có ánh sáng tốt. Nên tỉa thưa cây con, chỉ để lại những chồi khỏe, những chồi yếu thì cắt bỏ, không nhổ rễ.

phủ giấy bạc

Trồng dưa chuột theo tất cả các quy tắc sẽ tránh được nhiều vấn đề khó chịu.

 • Dưa chuột nảy mầm tốt hơn và nhanh hơn trong phòng ấm. Nhiệt độ tối ưu cho cây con phát triển được coi là khoảng 21 độ vào ban ngày và 18 độ vào ban đêm.
 • Cần có đủ ánh sáng nhưng tránh ánh nắng trực tiếp, nếu không cây con có thể bị khô. Khi thiếu ánh sáng, mầm vươn lên trên và sáng.
 • Trồng cây nên được bảo vệ khỏi gió lùa. Nếu dưa chuột được trồng trong nhà kính, thì việc thông gió cho căn phòng hàng ngày là điều bắt buộc.
 • Đảm bảo cài đặt chế độ tưới nước. Nước dùng để tưới phải ấm. Nên có lỗ thoát nước ở đáy thùng nơi cây con mọc.
 • 12-14 ngày sau khi xuất hiện lá tiến hành cho ăn đợt đầu. Một giải pháp dựa trên urê, mullein, phân gà là thích hợp cho dưa chuột. Các lần cho ăn tiếp theo được thực hiện sau 8 ngày. Bạn có thể sử dụng gỗ tần bì.
 • Một số người trồng rau thực hiện hái để có được sức mạnh của hệ thống rễ. Thủ tục được thực hiện sớm, khi cặp lá đầu tiên xuất hiện. Sau khi hái, bạn có thể thấy cây con bị héo, nhưng sau hai ngày cây con đã được phục hồi. Giải pháp Epin và Humate phục hồi cây con nhanh hơn.
 • Những bụi cây đã phát triển mạnh mẽ được khuyến khích để kẹp.
 • Một tuần trước khi cấy cây con ra vườn, tiến hành làm cứng. Giảm tưới nước, giảm nhiệt độ không khí, nên đưa cây con ra ngoài trời một thời gian.

cấy cây con

Dưa chuột bụi không chịu ghép tốt. Thuận tiện nhất là trồng trong chậu than bùn riêng, khi đó rễ sẽ không bị ảnh hưởng trong quá trình cấy ghép. Việc tưới nước được dừng trước khi cấy ba ngày. Đất sẽ khô và bám vào rễ cây. Mầm được trồng vào hố đã chuẩn bị trước trên luống vườn, cùng với đất nung. Chúng được bao phủ bằng đất, nén chặt và phủ lớp phủ.

bụi dưa chuột

Cách tưới cây dưa chuột đúng cách

Dưa chuột rất kén nước tưới. Tưới nước không kịp thời có thể dẫn đến mi bị héo và khô. Vì vậy, điều quan trọng là phải tưới nước đúng cách cho cây con. Tưới nước vừa phải, không để đất bị úng, nếu không cây con sẽ bị héo. Nước phải ấm (khoảng 24 độ), nên lấy nước trước để nước lắng xuống.

Tốt hơn là nên tưới nước bằng thìa cho cây con mới xuất hiện để đất không bị xói mòn và lộ rễ. Đối với chồi non, có thể dùng đun chảy hoặc nước lọc. Nước thông thường có thể chứa các tạp chất có hại.

tưới cây con

Nếu dưa chuột cùng nổi lên, và sau một tuần, chúng bắt đầu khô và chuyển sang màu vàng, trong hầu hết các trường hợp, điều này là do thiếu độ ẩm. Đặc biệt là vấn đề nảy sinh đối với những người, thay vì tưới, phun hoặc tưới thường xuyên nhưng với phần nhỏ.

Để xác định tần suất tưới nước cho luống, bạn cần tính đến thành phần của đất, nhiệt độ và độ ẩm trong phòng, và lượng ánh sáng mặt trời. Đất không được khô hoàn toàn. Bạn có thể khoét sâu một thanh gỗ dọc theo mép thùng. Đất phải ẩm và tơi xốp khi chạm vào. Cây con sẽ cần được tưới khoảng hai lần một tuần. Cây con được bổ sung nên tưới thường xuyên hơn.

cùng nhau leo ​​lên

Nguyên tắc cơ bản của cách tưới cây dưa chuột không chỉ là nước ấm. Điều quan trọng là không để nó dính trên lá. Việc tưới nước được thực hiện vào buổi sáng, chậm nhất là 11 giờ.

Hiện hữu quy tắc và cách tưới dưa chuột trong nhà lưới hoặc nhà kính... Nước trong quá trình tưới không được đổ vào gốc. Tốt nhất là để đất xung quanh gốc khô. Cây con trong nhà kính được tưới nước giữa các hàng.

quy tắc tưới nước

Nhận xét
 1. Julia
  3.03.2019 11:26

  Tôi gặp vấn đề như vậy do lựa chọn phân bón không đúng cách, sử dụng quá nhiều nên cây con bị chết. Bây giờ tôi chỉ dùng phân khoáng, ít khi bón phân hữu cơ.

  Để trả lời
 2. Natalia
  11.11.2019 14:42

  Xin chào. Tôi sống ở vùng Irkutsk. Chúng tôi đã xây dựng một nhà kính mùa đông. Hóa ra trồng dưa chuột rất khó. Tôi cần một người thông minh trong vấn đề này. Để cho bạn biết cách thức và những việc cần làm kịp thời ..

  Để trả lời
  • quản trị viên
   11.11.2019 13:28

   Ngày tốt. Tất nhiên, trong điều kiện khí hậu như vậy thì việc trồng rau sớm là rất khó. Khó, nhưng có thể! Và có lãi)))
   Trước hết, tôi muốn biết bạn có loại nhà kính nào: kích thước của nó, những gì nó được che phủ, loại sưởi ấm được cho là. Tốt nhất là với một bức ảnh, vì vậy nó sẽ rõ ràng hơn.
   Câu hỏi tiếp theo sẽ là - bạn sẽ trồng những giống lai nào và khi nào bạn định bắt đầu trồng? Nếu bạn vẫn chưa quyết định, chúng tôi cũng sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Nó cũng có thể yêu cầu ánh sáng bổ sung bổ sung cho cây trồng, tùy thuộc vào độ dài của giờ ánh sáng ban ngày.

   Để trả lời
   • Irina
    4.04.2020 11:27

    Xin chào, và có thể họ sẽ nhắc tôi từ xa, dựa trên những bức ảnh, câu chuyện của tôi, cách thức và điều cần làm, thời gian và cách thức bón phân, xử lý. Tôi trồng dưa chuột Kibriya trong một nhà kính tự chế, và chúng chết quá, chỉ nhìn chúng thôi là đã chết.

    Để trả lời
    • quản trị viên
     4.04.2020 14:46

     Xin chào, chúng ta hãy thử.

     Để trả lời
Rời khỏi Đánh giá của bạn

Ngay bây giờ xem


Dưa leo

Cà chua

Quả bí ngô